Thủ tướng Netanyahu: Israel không phải 'nước chư hầu' của Mỹ

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
16/05/2024 00:16 GMT+7

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có tuyên bố đanh thép khi Mỹ liên tục cảnh báo khả năng dừng viện trợ nếu Tel Aviv tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza.

Trang Axios ngày 15.5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết ông Netanyahu đã nổi nóng trong cuộc họp nội các an ninh ngày 9.5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah ở Dải Gaza sẽ vượt "lằn ranh đỏ" với vấn đề viện trợ từ Washington.

"Chúng ta không phải nước chư hầu của Mỹ", ông Netanyahu khẳng định, theo 3 nguồn thạo tin, bao gồm một phụ tá của thủ tướng Israel.

Thủ tướng Netanyahu: Israel không phải 'chư hầu' của Mỹ

Phản ứng của ông Netanyahu đã nhấn mạnh thêm những rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Israel xoay quanh ý định tấn công Rafah. Trước đó, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tạm dừng chuyển hơn 3.500 loại bom cho Ukraine. Các nguồn tin cho biết ông Netanyahu và Bộ trưởng Chiến lược Israel Ron Dermer đã bất ngờ với quyết định của ông Biden và tuyên bố công khai về "lằn ranh đỏ" mà lãnh đạo Nhà Trắng đưa ra.

Một quan chức Mỹ cho hay Washington đã nhiều lần trao đổi kín với ông Netanyahu và ông Dermer về lập trường của Mỹ nếu Tel Aviv quyết định đẩy mạnh tấn công Rafah. Song ông Dermer, người từng 8 năm làm Đại sứ Israel tại Mỹ, cho rằng Tổng thống Biden sẽ không cương quyết với ý định cắt viện trợ cho Tel Aviv, theo một nguồn tin Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ ngày 13.5

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ ngày 13.5

REUTERS

Tuyên bố về "nước chư hầu" của ông Netanyahu tương tự lời của cựu Thủ tướng Israel Menachem Begin vào năm 1982, trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Israel khi đó là ông Sam Lewis. Thời điểm này, ông Begin đã bất bình về quyết định của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan - đóng băng 300 triệu USD viện trợ Mỹ cho Israel, sau khi chính quyền Tel Aviv sáp nhập Cao nguyên Golan.

Trong cuộc họp nội các ngày 9.5, thủ tướng Israel đương nhiệm cũng so sánh những mâu thuẫn với Tổng thống Biden hiện nay tương tự việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Georgia Marshall năm 1948 đã phản đối quyết định tuyên bố độc lập của Thủ tướng Israel đầu tiên, ông David Ben Gurion.

Với những diễn biến mới nhất, các quan chức Israel nói rằng các lô hàng vũ khí khác của Mỹ vẫn được tiếp tục chuyển đi. Bất chấp những mâu thuẫn, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 14.5 thông báo không chính thức với các ủy ban quốc hội về việc xúc tiến kế hoạch cung cấp hơn 1 tỉ USD vũ khí cho Israel.

Trong khi đó, chuyến công du Israel của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến vào ngày 19.5 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ phần nào rạn nứt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.