Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bất ngờ tuyên bố từ chức

Khánh An
Khánh An
19/01/2023 08:50 GMT+7

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố sẽ từ chức trước ngày 7.2, sau khi cầm quyền từ năm 2017.

Bà Jacinda Ardern cho rằng chức trách của mình là phải biết khi nào là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi không còn phù hợp

AFP

Hãng Reuters ngày 19.1 đưa tin Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay bà sẽ từ chức trước ngày 7.2 và thừa nhận mình không đủ sức tái tranh cử vào tháng 10.

“Với tôi thì đã đến lúc. Chỉ là tôi không có đủ sức cho 4 năm nữa”, bà cho biết. Nữ thủ tướng bắt đầu nhiệm kỳ trong chính phủ liên minh vào năm 2017, trước khi dẫn đầu Công đảng đến một chiến thắng toàn diện 3 năm sau đó.

Tuy nhiên, bản thân bà cũng như đảng này đã mất điểm trong những cuộc khảo sát gần đây. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi quốc hội bước vào kỳ nghỉ cách đây 1 tháng, bà chia sẻ rằng mình hy vọng sẽ tìm được năng lượng để tiếp tục lãnh đạo, “nhưng tôi đã không làm được điều đó”.

Bà Ardern cho biết cuộc tổng tuyển cử lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 14.10. Theo nữ thủ tướng, việc thôi chức sẽ không diễn ra muộn hơn ngày 7.2 và Công đảng sẽ bầu lãnh đạo mới vào ngày 22.1. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson cho biết ông sẽ không tham gia tranh cử.

Thủ tướng New Zealand bị con gái 'quấy rối' buổi livestream

Thủ tướng Ardern cho hay việc bà từ chức không có gì là bí mật: “Tôi là con người. Chúng ta cống hiến tối đa và cho đến khi còn có thể, nhưng đã đến lúc. Tôi từ chức vì một công việc đặc quyền như thế đi kèm trách nhiệm lớn lao. Trách nhiệm phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi bạn không còn phù hợp”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.