Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam

16/05/2014 09:00 GMT+7

Trước những lo lắng, bức xúc của cử tri Hải Phòng về căng thẳng trên biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhắc lại mục tiêu cuối cùng của Việt Nam (VN) là đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp trong nước, quốc tế, buộc Trung Quốc (TQ) phải rút giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) ra khỏi vùng biển nước ta.

Trước những lo lắng, bức xúc của cử tri Hải Phòng về căng thẳng trên biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhắc lại mục tiêu cuối cùng của Việt Nam (VN) là đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp trong nước, quốc tế, buộc Trung Quốc (TQ) phải rút giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981)  ra khỏi vùng biển nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các cử tri Q.Hồng Bàng (Hải Phòng) chiều 15.5 - Ảnh: Anh Vũ

Tại buổi tiếp xúc với cử tri Q.Hồng Bàng (Hải Phòng) chiều 15.5, Thủ tướng đã thẳng thắn trả lời, giải đáp thắc mắc về căng thẳng trên biển Đông trong suốt thời gian qua.

Cử tri phẫn nộ, kịch liệt lên án Trung Quốc

Cử tri Đồng Xuân Hiển (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Q.Hồng Bàng), cho rằng hành vi hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 của TQ đã xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của VN trên biển Đông. Đặc biệt, TQ còn đưa các loại tàu và máy bay bảo vệ giàn khoan là hành động ngang ngược, trắng trợn; xúc phạm nghiêm trọng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, một hành vi nhỏ nhen không hoàn toàn xứng đáng với vị thế của một quốc gia lớn. “Chúng tôi rất phẫn nộ và kịch liệt lên án các hành vi trên. Yêu cầu TQ phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN”, cử tri Hiển bày tỏ chính kiến.

Chúng ta bằng mọi biện pháp hòa bình và mục tiêu cuối cùng yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của VN. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế phê phán hành động sai trái của TQ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 Trước hành động quả cảm, không sợ hiểm nguy của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ông Hiển cũng đề nghị Thủ tướng nên tăng cường động viên, tạo điều kiện cho các lực lượng chấp pháp thực thi nhiệm vụ trên biển. Phản ánh tiếng nói của các cử tri trên địa bàn, theo ông Hiển tất cả đều quyết tâm sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc nhưng cam kết tuân thủ luật pháp, hòa bình, không có những hành vi kích động, gây rối.

Cử tri Bùi Văn Ngọc cũng bày tỏ bức xúc khi chứng kiến cảnh TQ dùng vòi rồng phun nước, đâm húc tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của VN. Hành động này theo ông Ngọc là vô cùng phi đạo đức, không khác “kẻ cướp vào nhà cướp của lại sát hại cả gia chủ”. Nhắc lại lịch sử hào hùng của dân tộc và khí phách, tính cách người dân VN luôn tôn trọng hòa bình, sống thủy chung, hòa hiếu và cư xử văn minh, nhưng ông Ngọc cũng bày tỏ, nếu đất nước có họa xâm lăng, người dân sẽ luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nền độc lập dân tộc mà ngàn đời trước cha ông đã gầy dựng.

“Chúng tôi đi nhiều nơi, kể cả các cháu lái xe taxi cũng nói rằng nếu Tổ quốc có lệnh lên đường chúng cháu đi ngay. Điều đó cho thấy toàn dân ta vẫn đồng lòng một ý chí”, ông Ngọc nói và đề nghị thêm với Thủ tướng: “Chúng tôi thiết tha đề nghị Thủ tướng động viên, tạo mọi điều kiện để các lực lượng chấp pháp trên biển có đủ năng lực bảo vệ Tổ quốc”, ông Ngọc nói.

Chưa có quốc gia nào lên tiếng ủng hộ Trung Quốc

Trước bức xúc của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, việc bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia là hai nhiệm vụ chiến lược mà Đảng và Nhà nước luôn xác định vô cùng trọng yếu. Nhiệm vụ này cha ông đã gầy dựng từ ngàn đời thì nay các thế hệ sau phải gìn giữ.

Thủ tướng chia sẻ với các cử tri rằng, hành vi hạ đặt giàn khoan của TQ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN. Bởi vị trí hạ đặt giàn khoan này chỉ cách đảo Lý Sơn 120 hải lý, hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán 200 hải lý của VN. “Đây là một việc làm  ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển, vi phạm tuyên bố DOC (tuyên bố các bên liên quan ở biển Đông giữa ASEAN và TQ), nói rõ các bên liên quan không mở rộng, không làm phức tạp thêm tình hình”, Thủ tướng khẳng định.

Hành vi nghiêm trọng này theo Thủ tướng không chỉ xâm phạm chủ quyền VN mà còn đe dọa hòa bình, an ninh an toàn hàng hải ở biển Đông. Dù tình hình rất căng thẳng, nghiêm trọng nhưng Đảng, Nhà nước vẫn hết sức kiềm chế, hết sức chân thành mong muốn thông qua con đường ngoại giao để giải quyết. Tới hôm nay, theo Thủ tướng hai bên đã gặp nhau trao đổi 10 lần và VN vẫn kiên quyết nói rõ vi phạm của TQ, yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho biết TQ không những không chấp nhận đề nghị chính đáng trên mà còn tiếp tục tăng cường gây hấn. Phía TQ đã điều hơn 90 tàu tham gia (trước đó là hơn 80 tàu - PV), chia làm nhiều vòng để bảo vệ giàn khoan, không cho tàu VN tiếp cận. Trong khi VN chỉ dùng lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển dùng loa kêu gọi phản đối, yêu cầu rút giàn khoan thì phía TQ lại đổ lỗi cho VN quấy rối. “Chúng ta không quấy rối ai, chúng ta kiên quyết phản đối hành vi xâm phạm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết TQ đang tăng thêm tàu nhưng hành động hung hăng đâm ủi, đâm húc và dùng vòi rồng phun nước có giảm đi. Thủ tướng khẳng định VN vừa cực lực phản đối, nhưng vẫn kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp với luật VN và quốc tế.

“Chúng ta bằng mọi biện pháp hòa bình và mục tiêu cuối cùng yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của VN. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng quốc tế phê phán hành động sai trái của TQ” - Thủ tướng nói và cho biết thêm hiện tại tất cả các quốc gia lên tiếng đều ủng hộ, đứng về phía VN và không có quốc gia nào đứng về phía TQ.

Xử lý nghiêm những người phá hoại, manh động

Liên quan đến một số đối tượng khi biểu tình đã đập phá tài sản, nhà xưởng của các doanh nghiệp (DN) TQ và một số quốc gia khác, theo Thủ tướng đây là hành vi vi phạm pháp luật, mang tính chất manh động phá hoại. Hành vi này đã buộc lực lượng chức năng phải xử lý, tạm giữ nhiều đối tượng. Điều đáng lo ngại hơn, theo Thủ tướng, nó đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, tới phát triển kinh tế; khiến nhiều người lao động bị mất công ăn việc làm, môi trường đầu tư bị xấu đi và làm sai lệch chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Để chấn chỉnh, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới các bộ, ngành và địa phương bằng mọi biện pháp phải ngăn chặn hành vi vi phạm này, không để tái diễn. Đồng thời, xử lý nghiêm minh những người manh động, vi phạm. Thủ tướng lưu ý, VN chỉ phản đối nhà cầm quyền TQ còn đối với người dân TQ, cũng như các DN và người dân nước khác cùng nhau làm ăn, cùng có lợi nên phải đảm bảo an ninh an toàn cho những người này.

“Chúng ta phải bảo đảm an ninh an toàn cho mọi người dân, mọi DN. Bất cứ ai khi ta đã mời vào đầu tư thì phải đảm bảo tính mạng, tài sản theo đúng luật pháp”, Thủ tướng khẳng định.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp

Ngày 15.5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi gây rối diễn ra ở một số địa phương trong cả nước mấy ngày qua. Công điện nêu rõ: Những ngày qua, nhân dân cả nước đã biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại vùng biển VN là việc làm chính đáng. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đã có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Nhấn mạnh tình hình xảy ra nói trên là nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài giải pháp tuyên truyền để người dân hiểu và không để xảy ra những hành động tương tự, thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm  ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan thông báo rõ đến các cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, đó là VN luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại VN theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của VN.

Bảo Cầm

Anh Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.