Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Thời cơ cho các nhà đầu tư Úc vào Việt Nam’

Chí Hiếu
Chí Hiếu
16/03/2018 11:28 GMT+7

Phát biểu trước 12 tập đoàn hàng đầu của Úc sáng 16.3, Thủ tướng cho rằng lúc này là thời cơ để các nhà đầu tư Úc vào Việt Nam, và tin tưởng sẽ có một làn sóng đầu tư từ nước này.

Đó là nội dung đáng chú ý Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo 12 doanh nghiệp lớn hàng đầu của nước Úc sáng nay, 16.3, sau khi Thủ tướng rời Thủ đô Canberra, đến thành phố Sydney để chuẩn bị tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt Úc - ASEAN vào ngày mai, 17.3.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 12 doanh nhân Úc là những người đứng đầu của các doanh nghiệp sở hữu khối tài sản 500 tỉ USD và đang quan tâm tới thị trường Việt Nam. Cuộc gặp còn có sự tham dự của 9 doanh nghiệp lớn phía Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, vận tải...
Thay mặt các công ty Úc, lãnh đạo Tập đoàn Macquarie - doanh nghiệp đang quản lý 370 tỉ USD với thế mạnh đầu tư hạ tầng, tài chính, bày tỏ mối quan tâm lớn khi nói rằng Việt Nam là nước có tỷ lệ đầu tư vào hạ tầng lớn trong khu vực, vượt các nước ASEAN, chỉ sau Trung Quốc với mức chi chiếm 5,7% GDP. Bên cạnh đó, theo vị này, Việt Nam đang đô thị hóa mạnh, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh, nên nhu cầu đường, điện gia tăng. Do vậy, đây là một thị trường có sức hút với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này, trong đó có Tập đoàn Macquarie.
Chia sẻ với các nhà đầu tư Úc, Thủ tướng cho biết,  2017 là năm thành công với Việt Nam trên nhiều phương diện, từ kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục 425 tỉ USD, thị trường chứng khoán tăng trưởng,... đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài… “Môi trường đầu tư của chúng tôi không ngừng được cải thiện, năm qua được Ngân hàng thế giới xếp hạng tăng 14 bậc, quyền lợi nhà đầu tư luôn được bảo vệ”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng phát đi những tín hiệu lạc quan trong năm 2018 là tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng vượt con số 7%; những cải cách thể chế, kinh tế sẽ càng ngày theo hướng thị trường và chuẩn mực quốc tế… “Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng. Tập trung giải quyết các điểm nghẽn như hạ tầng, nguồn nhân lực, năng lượng sạch… Đây là môi trường tốt để các nhà đầu tư vào làm ăn. Tôi tin sẽ có một làn sóng đầu tư mới, cả trực tiếp và gián tiếp, sẽ được các doanh nghiệp Úc đổ vào”, Thủ tướng nói, và nhấn mạnh: “Đây là thời cơ của các bạn. Thời cơ đang chờ”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.