Thủ tướng nói về 2 'điểm nhấn' ngành ngoại giao năm 2022

10/01/2023 17:30 GMT+7

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành ngoại giao năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2022 ngành ngoại giao có "rất nhiều cảm xúc khác nhau".

Một năm rất nhiều cảm xúc khác nhau

Sáng 10.1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác ngành ngoại giao năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá năm 2022 ngành ngoại giao có "rất nhiều cảm xúc khác nhau".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

gia hân

"Tôi cảm nhận được có niềm vinh dự tự hào, thành quả chúng ta đã làm được. Có những tâm tư lo lắng xen lẫn nuối tiếc trăn trở với những điều chưa làm được. Đồng thời, cũng có niềm tin, kỳ vọng lớn lao đối với sự phát triển của ngành ngoại giao, cũng như việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023", Thủ tướng nói.

Đánh giá kết quả của công tác ngoại giao trong năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh 2 "điểm nhấn" chính là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc; cũng như thể hiện quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Nga - Ukraine.

Về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, Thủ tướng cho biết đây là chuyến thăm rất quan trọng với cả ta và bạn, tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng nêu: “Tại sao chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Trung Quốc quan trọng? Quan trọng cả với ta và cả với bạn. Vì sao quan trọng với bạn? Thứ nhất, đất nước ta có vị thế khác. Thứ hai, bạn cũng cần mình. Thứ ba, uy tín của đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rồi các hoạt động khác hội tụ lại”, Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng cũng nêu quan điểm: "Việc đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc là đúng với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước vì Trung Quốc hội đủ 3 ưu tiên trong đối ngoại, gồm: láng giềng, các mối quan hệ truyền thống và nước lớn.

Đối với vấn đề Nga - Ukraine, Thủ tướng cho biết, quan điểm Việt Nam thể hiện là “rất thật, rất chân thành”.

Thủ tướng cho hay, vào tháng 5.2022, khi sang Mỹ gặp các đối tác khác quan điểm trong vấn đề này, ông đã chia sẻ quan điểm “rất chân thành”, và "nói hết" để các đối tác chia sẻ, thấu hiểu. “Tóm lại là không diễn”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xem hình ảnh về công tác ngoại giao tại hội nghị

gia hân

Không để bị động, bất ngờ

Chia sẻ với những tâm tư, lo lắng của ngành ngoại giao, Thủ tướng bày tỏ: “Các đồng chí cố gắng giữ gìn, tất cả vì sự nghiệp lớn, lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích chung. Tôi chỉ nói khái quát được như vậy thôi”. Thủ tướng cũng nhắc nhở các cán bộ ở các cơ quan đại diện tại nước ngoài phải đùm bọc lấy nhau, lấy tình cảm yêu thương, sự vị tha làm gốc.

Tán thành với các nhiệm vụ năm 2023 trong báo cáo mà Bộ Ngoại giao đề ra, Thủ tướng cũng lưu ý, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới là phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, của Đại hội XIII cũng như Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại năm 2021.

“Ngành ngoại giao phải chủ động đi trước mở đường cho phát triển đất nước, bảo vệ từ sớm từ xa, giữ nước từ khi chưa có nguy cơ. Không để Đảng, Nhà nước bị động, bất ngờ. Tránh tình trạng ngại va chạm. Đảng, Nhà nước rất cần tham mưu của các đồng chí một cách trung thực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngoại giao hết sức coi trọng công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên.

"Càng khó khăn bao nhiêu, càng phải đoàn kết thống nhất; phát huy tinh thần dân chủ, sức mạnh và trí tuệ tập thể", Thủ tướng nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.