Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Người miền Trung phải phát huy tính tự lực, tự cường'

05/02/2023 15:30 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng người miền Trung cần phát huy tính tự lực, tự cường đã rèn luyện trong "túi mưa, chảo lửa".

Sáng 5.2, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng với chủ đề "Liên kết - Phát triển nhanh và bền vững - Đột phá từ biển". Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Thủ tưởng Phạm Minh Chính: “Người miền Trung phải phát huy tính tự lực, tự cường” - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH

Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng; lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ; đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đối tác phát triển, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tưởng Phạm Minh Chính: “Người miền Trung phải phát huy tính tự lực, tự cường” - Ảnh 2.

Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị

UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết 3 điều ông băn khoăn nhất về khu vực này là: hạ tầng, nguồn lực con người, và thể chế.

Cụ thể, về hạ tầng kết nối, Thủ tướng nói có hai loại hạ tầng là hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Về hạ tầng cứng, Thủ tướng nói miền Trung có đường bộ, cao tốc, đường sắt, đường thủy, một số tỉnh có sân bay. Thủ tướng nhấn mạnh: "Miền Trung có tất cả các loại hạ tầng giao thông nhưng chưa xứng tầm". Hạn chế về hệ thống giao thông chiến lược khiến các tỉnh trong vùng rời rạc, kết nối giữa vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối giữa vùng với thế giới chưa đầy đủ. Còn về hạ tầng mềm, Thủ tướng cho rằng việc kết nối về thể chế, ý tưởng, sáng tạo đổi mới, giao lưu con người cũng chưa tương xứng với tiềm năng.

Về nguồn lực con người, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng miền Trung phải phát huy tính tự lực tự cường, bởi người miền Trung đã rèn luyện trong "túi mưa, chảo lửa".

Băn khoăn thứ ba của Thủ tướng là tháo gỡ các vướng mắc về thể chế. Thủ tướng đề nghị, phải biến miền Trung thành một vùng đất giàu có và giàu bản sắc văn hóa. Để đạt được mục tiêu này, lãnh đạo các tỉnh phải có tư duy phương pháp đúng để tiếp cận, giải quyết vấn đề hiệu quả. Thủ tướng nêu ví dụ cụ thể về đường biển ĐT.639 (đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành, Bình Định) dài hơn 100 km, tổng vốn 9.000 tỉ đồng. "Đầu tư 9.000 tỉ nhưng khai thác toàn bộ quỹ đất ở vùng đó", Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không đầu tư dàn trải mà phải tập trung. "Đầu tư một đồng thì phải ra mười đồng", Thủ tướng lưu ý.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, các bộ ngành địa phương cần phối hợp để tháo gỡ các khó khăn về thể chế để đưa miền Trung phát triển. Riêng về hạ tầng giao thông, Thủ tướng cho rằng bên cạnh nguồn vốn ngân sách cần đa dạng việc huy động nguồn lực bằng các hình thức PPP (đối tác công tư), BOT, BT. "Đừng sợ BOT. Đây là mô hình mà nhiều nơi trên thế giới áp dụng. Chẳng qua chúng ta điều hành chưa tốt, quản lý chưa tốt", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh tiến độ dự án cao tốc bắc - nam, đồng thời làm các tuyến cao tốc theo trục đông tây kết nối Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ với vùng Tây nguyên.

Mỗi giờ làm việc một người Việt Nam tạo ra bao nhiêu tiền?

Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển, hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; là cửa ngõ ra biển của vùng Tây nguyên và nước bạn Lào; là nơi các giá trị văn hóa, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được đảm bảo vững chắc; có tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết được tăng cường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.