Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã 'vượt qua sóng cả, vững tay chèo'

24/01/2024 22:17 GMT+7

Tối 24.1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân chủ trì buổi gặp mặt, chiêu đãi Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế lớn

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày 22.12.2023, gần 2 tỉ người dân trên thế giới đón tin vui khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết công nhận tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã 'vượt qua sóng cả, vững tay chèo'- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân chủ trì buổi gặp mặt, chiêu đãi Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thủ tướng cho biết, năm 2023 vừa đi qua với nhiều biến động phức tạp, Việt Nam đã "vượt qua sóng cả, vững tay chèo", "xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái", đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật.

Thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và thông qua các đại biểu, Thủ tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế về những tình cảm chân thành, sự hợp tác hiệu quả, hỗ trợ quý báu dành cho Việt Nam trong năm 2023 và trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã 'vượt qua sóng cả, vững tay chèo'- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thủ tướng cho rằng, bước sang năm 2024, tình hình thế giới và khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chủ đạo, là xu thế lớn, là khát vọng chung của nhân loại. Các quan hệ liên kết, hợp tác kinh tế khu vực, quốc tế đang mở ra nhiều cơ hội mới, lựa chọn mới, không gian phát triển mới cho các quốc gia.

Theo Thủ tướng, để những cơ hội, tiềm năng đó trở thành các động lực mới phục vụ khát vọng hòa bình và phát triển của nhân loại, đòi hỏi sự nỗ lực và đoàn kết đồng lòng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

"Không một quốc gia đơn lẻ nào, dù lớn và giàu mạnh đến đâu, có thể giải quyết được mọi vấn đề, nhất là các vấn đề mang tính toàn cầu, mang tính toàn dân hiện nay", Thủ tướng khẳng định.

Thúc đẩy đoàn kết nhằm giải quyết các xung đột

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, củng cố lòng tin chiến lược, sự chân thành và sẻ chia trách nhiệm là những yếu tố căn bản và quan trọng nhất để cùng khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã 'vượt qua sóng cả, vững tay chèo'- Ảnh 3.

Thủ tướng và phu nhân trò chuyện với các đại biểu

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bên cạnh đó, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế là giải pháp nền tảng để các quốc gia thu hẹp khác biệt, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò cầu nối đặc biệt của mình, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nước, các tổ chức quốc tế với Việt Nam ngày càng gắn kết bền chặt hơn, sâu sắc, thiết thực và hiệu quả hơn; để mỗi quốc gia, mỗi dân tộc phát triển mạnh mẽ hơn, vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thay mặt các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, Đại sứ Nhà nước Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama, chúc mừng những thành tựu và dấu ấn quan trọng của Việt Nam trong năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đã 'vượt qua sóng cả, vững tay chèo'- Ảnh 4.

Ông Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, phát biểu

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ông Salama tin tưởng rằng, với quyết tâm và bản lĩnh, với chủ trương đối ngoại hòa bình và tinh thần xây dựng, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết các thách thức chung.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, ông Salama bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao vì sự đồng hành, hỗ trợ, lòng mến khách và tình bạn thân thiết dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Đồng thời, khẳng định cam kết và quyết tâm trong việc thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức quốc tế trên thế giới thông qua hợp tác và cùng có lợi vì một thế giới hòa bình, ổn định, bình đẳng, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.