Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE

Mai Hà
Mai Hà
(từ Dubai, UAE)
01/12/2023 08:15 GMT+7

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 30.11, Thủ tướng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Ankara tới Dubai (UAE), tham dự Hội nghị COP28 và các hoạt động song phương tại UAE.

Rạng sáng 1.12 giờ Việt Nam, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Al Makhtoum, TP.Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Đón Thủ tướng tại sân bay, có đại diện Ban tổ chức Hội nghị COP28, đại diện Bộ Ngoại giao UAE, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn và một số cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 1.

Chuyên cơ chở Thủ tướng và phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh sân bay quốc tế Al Makhtoum (Dubai, UAE) lúc 22 giờ 45 (giờ địa phương)

NHẬT BẮC

Theo lịch trình dự kiến, sáng nay 1.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE và Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri, trước khi tới Trung tâm Hội nghị COP28 và tham dự một số hoạt động tại đây.

Cùng ngày, Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới và đồng chủ trì sự kiện "Huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu" cùng Tổng giám đốc toàn cầu Standard Chartered Bank.

Dự kiến, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ chứng kiến Lễ trao biên bản ghi nhớ của Bộ TN-MT với các đối tác và giữa doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam với các đối tác.

Thủ tướng sẽ có bài phát biểu khai mạc sự kiện "Huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu"; đồng thời dự và phát biểu tại Lễ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực (RMP) triển khai JETP.

Bên lề các hoạt động tại hội nghị, dự kiến Thủ tướng sẽ có một số hoạt động song phương, như gặp Thủ tướng Anh, Chủ tịch EC và Tổng thống Hungary.

Hoạt động cuối cùng trong ngày của Thủ tướng tại UAE là gặp gỡ cán bộ, nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại đây.

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra tại Dubai từ ngày 30.11 - 12.12. Đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm 2023.

Việc Thủ tướng Chính phủ tham dự COP28 gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế về một Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong tham gia xử lý một trong những thách thức chung toàn cầu lớn nhất và được quan tâm cao nhất hiện nay là biến đổi khí hậu.

Khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự kiến sẽ có hơn 70.000 đại biểu, bao gồm cả nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ và các nhà lãnh đạo thế giới, từ 197 quốc gia, EU và hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, nhóm thanh niên cùng các bên liên quan khác tham dự COP28.

Trước đó, trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng và phu nhân đã ghé thăm Bảo tàng Các nền văn minh Anatolia tại thủ đô Ankara.

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 2.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lịch trình kín 2 ngày đã kết thúc tốt đẹp

NHẬT BẮC

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 2.

Đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ tiễn đoàn tại sân bay

NHẬT BẮC

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 3.

Cộng đồng người Việt ra sân bay tiễn Thủ tướng và phu nhân rời Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục chuyến công tác tại UAE

NHẬT BẮC

Anatolia, hay còn được gọi là Tiểu Á, là một bán đảo lớn ở Tây Á. Vùng đất Anatolia chiếm phần lớn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Do vị trí địa lý ở điểm giao nhau giữa hai lục địa Á - Âu, Anatolia là nơi chứng kiến thời kỳ đầu của nhiều nền văn minh nhân loại.

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 4.

Đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào việc trưng bày các hiện vật từ thời kỳ cổ đại của vùng Anatolia

NHẬT BẮC

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 5.

Trong các phòng trưng bày của bảo tàng, người xem có thể tìm hiểu về văn hóa Hittite, một trong những vương quốc cổ đại đầu tiên tại Anatolia, cũng như về các nền văn hóa khác nhau từ thời kỳ Hellenistic đến Byzantine

MAI HÀ

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 6.

Thủ tướng và phu nhân ghi lưu niệm tại bảo tàng

NHẬT BẮC

Thủ tướng tới Dubai, tham dự COP28 và các hoạt động tại UAE - Ảnh 7.

Anatolia cũng được xếp vào một trong những bảo tàng hàng đầu châu Âu, là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới được sắp xếp theo trình tự thời gian, từ thời kỳ đồ đá, đồ đồng đến Hy Lạp, La Mã…

NHẬT BẮC

Với UAE, 2023 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao với Việt Nam (1993 - 2023), quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp.

UAE là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 5 tỉ USD. Nước này cũng là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 38 dự án. Việt Nam hiện có khoảng 4.500 lao động đang làm việc tại UAE. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.