Thủ tướng Úc: 'Tổng thống Putin nợ cả nhân loại'

08/11/2014 12:16 GMT+7

(TNO) “Với cương vị là Tổng thống Nga, ông Putin nợ chúng tôi, nợ toàn nhân loại và công lý phải được thực hiện”, Thủ tướng Úc Tony Abbott tiếp tục lên tiếng trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, theo AFP ngày 8.11.

Thủ tướng Úc Tony Abbott sẽ có một cuộc đối thoại cứng rắn với Putin - Ảnh:AFP 

Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố sẽ có một cuộc đối thoại cứng rắn với Tổng thống Nga Putin về trách nhiệm trong việc những người Úc thiệt mạng trong vụ chuyển bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine.

Ông Abbott khẳng định: “38 người Úc đã bị sát hại và tôi sẽ lên tiếng vì họ, lên tiếng vì đất nước tôi, lên tiếng vì lẽ phải và quyền con người. Với cương vị là Tổng thống Nga, ông nợ chúng tôi, nợ toàn nhân loại và công lý phải được thực hiện”.

Thủ tướng Tony Abbott nói rằng ông cần một sự bảo đảm của cá nhân Putin rằng đó không phải là vấn đề mà Nga có thể bỏ quên và càng không thể che giấu được. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc nước này có liên quan đến vụ MH17 bị bắn rơi.

Điện Kremlin đã chính thức khẳng định Tổng thống Putin sẽ gặp Thủ tướng Abbott tại Hội nghị thượng đỉnh APEC. Cố vấn chính sách đối ngoại của Putin, ông Yury Ushakov cho biết, cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào ngày 11.11 ở Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 6.11, Thủ tướng Abbott đã cảnh báo Putin không thể tránh được cuộc đối thoại về trách nhiệm trong việc những người Úc thiệt mạng trong vụ MH17 bị bắn hạ ở Ukraine.

Ngọc Mai

>> Nga, Úc dự tính thiết lập điều tra quốc tế về MH17
>> Công việc nhận dạng các nạn nhân vụ MH17 đã hoàn tất
>> Không loại trừ khả năng MH17 bị chiến đấu cơ bắn hạ
>> MH17 rơi vì trúng nhiều vật thể tốc độ cao  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.