Thủ tướng yêu cầu kiểm tra các cuộc đấu giá đất cao bất thường

Chí Hiếu
Chí Hiếu
22/12/2021 07:55 GMT+7

Ngày 21.12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Lý do là có một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường), có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Thủ tướng giao Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với các bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở…, đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng.

Ngân hàng Nhà nước được giao chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.