Thú vị cảnh phên trắng 'bủa vây' ngôi làng quanh năm vẽ chữ O vào mùa tết

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
07/01/2023 16:41 GMT+7

Làng Tân An (xã Quảng Thanh, H.Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình ), nổi tiếng với nghề làm bánh đa (bánh tráng) hơn trăm năm nay, đang hối hả vào vụ tết. Vì hình thù tròn của chiếc bánh, người Tân An bị trêu là quanh năm... vẽ chữ O.

Làng Tân An cách thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) chưa tới 5 cây số, bình yên bên dòng sông Gianh thơ mộng. Những ngày cận tết này, muốn vào làng, ô tô phải dừng ở bên ngoài để di chuyển bằng xe máy, xe đạp hoặc cuốc bộ. Bởi khắp đường làng ngõ xóm đã giăng kín những tấm phên phơi bánh.

Khắp đường vào làng Tân An đều thấy cảnh những phên phơi bánh "bủa vây"

NGUYỄN PHÚC

Trước đây, khi làm bánh thủ công, chỉ cần 1 bếp lửa, 1 nồi chuyên dụng, 1 chiếc dùi và nước gạo nguyên liệu, một người Tân An có thể “ngồi đồng một chỗ” từ rạng sáng đến trưa để làm ra hàng trăm chiếc bánh tráng. Nhưng ngày nay, nhiều lò bánh đã đưa máy móc vào sử dụng và tăng năng suất làm bánh.

Hơn trăm năm qua, nghề làm bánh đa đã nuôi sống biết bao người dân ở làng quê ven dòng sông Gianh.

NGUYỄN PHÚC

Để làm ra những chiếc bánh đậm đà hương vị quê hương, thoạt nhìn rất giản đơn nhưng các nghệ nhân làm bánh đã phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ.

NGUYỄN PHÚC

Nguyên liệu chính để làm bánh là loại gạo ngon, được ngâm trong nước và sàng lọc, vo kỹ trước khi đem xay nhuyễn thành bột.

NGUYỄN PHÚC

Ban đầu chỉ làm bánh tráng, nay dân làng Tân An còn làm bánh mè đen, bánh mè vàng, bánh mè xát, bánh cuốn rau và bánh đa nem các loại.

Khoảng thời gian trước tết luôn là giai đoạn “căng” nhất đối với người làm bánh ở Tân An. Họ thường nổi lửa, bật máy làm việc suốt 24/24 để đảm bảo tiến độ của các đơn hàng và “cầu trời” cho thời tiết thuận lợi (hanh khô, không mưa) để việc phơi bánh được đảm bảo.

Trong quy trình làm bánh, mỗi chiếc bánh được tráng lên nguyên vẹn chỉ mới thành công được phân nửa. Công đoạn phơi bánh mới thực sự công phu.

NGUYỄN PHÚC

Bánh đủ nắng là loại bánh vừa khô vừa dai, dậy mùi thơm của gạo, của vừng. Bánh quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, bánh thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản.

NGUYỄN PHÚC

Vào những ngày nắng, khắp đường làng, ngõ xóm, sân nhà tràn ngập những phên bánh tráng cong tròn khoe dưới nắng.

NGUYỄN PHÚC

Trong trường hợp mưa kéo dài, người làng Tân An phải "chế" những lò sấy bánh thủ công như thế này để kịp các đơn hàng.

NGUYỄN PHÚC

Bánh tráng Tân An đi khắp muôn nơi.

NGUYỄN PHÚC

Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh, ông Ngô Thanh Bình, cho hay làng Tân An có chừng 300 hộ làm bánh tráng, mỗi năm tiêu thụ hàng trăm tấn gạo nguyên liệu. Theo ông Bình, nghề làm bánh tráng tuy không làm người dân giàu lên chóng vánh nhưng hàng trăm năm qua đã mang cơm no, áo ấm về cho người làng Tân An.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.