Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

0 Thanh Niên Online

Chiều 17.8, một vụ cháy lớn xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn (TP.Huế), nơi hiện đang trưng bày nhiều hiện vật và là trụ sở của Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên - Huế.

Thông tin ban đầu, vào lúc 14 giờ 30 ngày 17.8, ngọn lửa bùng phát tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn nằm trên đường 23.8 (TP.Huế). Thời điểm này, lửa bùng phát dữ dội phía bên trong khu nhà nằm phía tay phải khu nhà Di Luân Đường (thuộc Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên - Huế).

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 1

Vụ cháy đã khiến phần mái của tòa nhà bị hư hỏng nghiêm trọng

LÊ HOÀI NHÂN

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC, cứu nạn - cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều động 6 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Phía vòng ngoài, lực lượng chức năng giăng dây phong tỏa, phục vụ công tác chữa cháy.

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 2

Lực lượng PCCC, cứu nạn - cứu hộ tiếp cận ngọn lửa

LÊ HOÀI NHÂN

Đến khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, lửa vẫn cháy âm ỉ; khói bốc lên từ phía bên trong tòa nhà. Lúc này, lực lượng chữa cháy đã dùng các biện pháp nghiệp vụ, lên khu vực mái ngói của tòa nhà để đưa ống nước tiếp cận ngọn lửa.

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 3

Khói bốc lên từ phía bên trong tòa nhà

LÊ HOÀI NHÂN

Đến 16 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế, tuy nhiên nhiều khu vực của hệ thống trong tòa như: phần mái ngói, cột kèo đã bị ngọn lửa thiêu rụi; nhiều phần bị sụp đổ, hư hỏng nặng.

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 4

Chiến sĩ PCCC, cứu nạn - cứu hộ phá mái ngói, tiếp cận ngọn lửa

LÊ HOÀI NHÂN

Khu vực xảy ra vụ cháy đang trưng bày các hiện vật quý về phong trào đấu tranh cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 5

Đến 16 giờ cùng ngày ngọn lửa cơ bản được khống chế

LÊ HOÀI NHÂN

Thừa Thiên - Huế: Cháy lớn tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn  - ảnh 6

Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục di sản thế giới của UNESCO

lê hoài nhân

Nguyên nhân và thiệt hại vụ cháy vẫn đang được lực lượng chức năng làm rõ.

Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Khi nào TP.HCM thu hồi 'đất vàng' để xây trường học?

Đã 1 năm rưỡi kể từ ngày UBND TP.HCM có quyết định thu hồi “đất vàng” tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10 nhưng doanh nghiệp vẫn chây ì, tiếp tục sử dụng sai mục đích, trong khi địa phương thì trông ngóng từng ngày để có đất xây trường học.