Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét

0 Thanh Niên Online

Mưa lớn đã gây sạt lở và lũ quét tại đèo Phú Gia (H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Người dân dưới chân núi phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Trưa 27.12, ông Phan Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), cho biết mưa lớn nhiều ngày qua đã làm sạt lở kèm lũ quét ở núi Phú Gia, khiến địa phương phải di dời khẩn cấp 14 hộ dân với 56 người đến nơi an toàn.

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 1

Hiện trường vụ sạt lở núi gây ra đợt lũ quét tại đèo Phú Gia, H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế

Sau nhiều ngày mưa dầm, đến sáng 26.12 tại khu vực núi Phú Gia xuất hiện đợt lũ quét với dòng chảy lớn kéo theo đất đá đổ về phía chân núi. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, UBND xã tổ chức di dời khẩn cấp 14 hộ dân gồm 56 người tại khu vực này đến nơi an toàn. Tạm thời họ đang ở xen ghép tại nhà người dân trong các khu dân cư gần đó.

Có mặt tại hiện trường vào sáng nay 27.12, phóng viên Thanh Niên ghi nhận trong khu vực dân cư của 14 hộ dân phải di dời, nước lũ kéo theo đất đá cuồn cuộn tạo thành một dòng chảy tràn vào nhà.

Một số nơi, vách núi lở ngay trước mặt nhà dân tạo thành bức tường cao như chực chờ đổ sập xuống. Bùn đất bủa vây khắp nơi làm hư hại nhà cửa, hoa màu, vật nuôi của người dân.

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 2

Từng mảng đất trên núi Phú Gia đã sạt lở tràn xuống chân núi đe dọa nhiều hộ dân

Trần Minh

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 3
Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 4
Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 5

Hiện chính quyền H.Phú Lộc đã phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, lập kế hoạch di dân tái định cư đối với những hộ dân sống dưới chân đèo Phú Gia.

“Qua nhiều cuộc họp, vừa rồi Nhà nước đã thống nhất bố trí tái định cư, hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ theo quyết định của Chính phủ về việc di dân ở vùng thiên tai, sạt lở. Nhưng những hộ dân này chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, điều kiện khó khăn vì thế họ chưa di dời. Những lúc mưa bão, chính quyền xã luôn vận động, hỗ trợ người dân đến nơi ở an toàn. Vừa rồi, UBND tỉnh có chủ trương khảo sát, tiến hành đền bù tài sản để đưa dân đến nơi ở mới. UBND xã đang chờ quyết định phân bổ vốn để tiến hành đưa bà con đến nơi tái định cư”, ông Cường nói.

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 6
Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 7

Theo ông Cường, tình trạng sạt lở đất diễn ra phức tạp tại đèo Phú Gia trong nhiều năm nay, những hộ dân sống dưới khu vực chân đèo luôn thấp thỏm mỗi khi mùa mưa bão đến. Trong trận lũ lịch sử năm 1999, khu vực này từng xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng. Những năm tiếp theo, tình trạng sạt lở đất vẫn tiếp diễn gây thiệt hại nhiều hoa màu, tài sản của người dân.

Lũ muộn gây ngập ở Quảng Điền

Cùng với lũ quét xảy ra ở H.Phú Lộc, tại H.Quảng Điền mưa lớn kéo dài cũng đã gây ngập lũ nhiều vùng dân cư thấp trũng tại các xã Quảng Phước, Quảng Phú, Quảng An, Quảng Thành và TT.Sịa.

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 8

Nước lũ gây ngập nhiều địa bàn thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, H.Quảng Điền

T.H

Tại xã Quảng Điền, nước lũ cũng đã gây ngập nhiều địa bàn, nhiều tuyến đường giao thông, người dân đi lại rất khó khăn.

Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 9
Thừa Thiên - Huế: Di dời khẩn 14 hộ dân tại chân đèo Phú Gia vì lũ quét - ảnh 10

Việc xuất hiện lũ muộn cùng với sạt lở, lũ quét ở nhiều nơi trên địa bàn Thừa Thiên - Huế thời điểm này cho thấy diễn biến thời tiết ngày một thất thường, nguy hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm