Thừa Thiên - Huế: Kiểm lâm ra đồng giải cứu cò trắng và chim trời dính bẫy

0 Thanh Niên Online

Lực lượng kiểm lâm tại H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương đồng loạt ra đồng giải cứu cò trắng và chim trời dính bẫy.

Lực lượng kiểm lâm đang tháo dỡ các loại bẫy dùng để bắt cò tại Thừa Thiên - Huế /// K.L.T
Lực lượng kiểm lâm đang tháo dỡ các loại bẫy dùng để bắt cò tại Thừa Thiên - Huế
K.L.T

Ngày 21.9, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế cho biết Trạm kiểm lâm địa bàn Thừa Lưu trực thuộc Hạt kiểm lâm H.Phú Lộc đã phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân dẹp bỏ các loại mồi, bẫy để giải cứu cò trắng và các loài chim trời dính bẫy.

Thừa Thiên - Huế: Kiểm lâm ra đồng giải cứu cò trắng và chim trời dính bẫy - ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ các loại bẫy chim, cò trên đồng ruộng

K.L.T

Tính từ ngày 16.9 đến nay, lực lượng phối hợp đã tháo gỡ, tiêu hủy 5 giàn bẫy, 300 chim mồi bằng phao xốp, 3.200 cái que dính nhựa, thả về tự nhiên 5 con cò mồi và buộc các chủ bẫy ký cam kết không đánh bắt, đặt bẫy ở địa phương.

Theo Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, khoảng đầu tháng 9 hằng năm là thời điểm các loài chim tự nhiên vào mùa di cư. Chim về thường đậu trên các cánh đồng, lùm cây ven đầm phá. Do thịt của các loài chim này được nhiều người ưa chuộng, nên nạn đánh bắt trở nên phổ biến.

Xử phạt vi phạm lên tới 400 triệu đồng

Ngày 23.7.2020, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã. Tiếp đó, ngày 9.1.2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có công văn hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Trong đó, mức xử phạt cao nhất là hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định của pháp luật mức phạt từ 5 triệu đồng đến 400 triệu đồng…

Thừa Thiên - Huế: Kiểm lâm ra đồng giải cứu cò trắng và chim trời dính bẫy - ảnh 2

Tiêu hủy các giàn ngụy trang để bẫy chim trên khu vực đầm phá

K.L.T

Huyện ủy Phú Lộc ngày 18.8.2021 cũng đã có Kế hoạch số 20-KH/HU về tổ chức tuyên truyền thực hiện không săn, bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động thực vật nguy cấp, quý hiếm.

Để bảo vệ các loài chim trời, trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm H.Phú Lộc cho biết sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra, truy quét nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy bắt chim trái phép. Đồng thời, triệt phá các tụ điểm mua, bán chim tự nhiên để giải cứu cò trắng và chim trời dính bẫy,  xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm