Thức ăn đường phố vào nhà

06/04/2009 12:00 GMT+7

Nỗi lo lắng về vệ sinh có thể đẩy du khách tránh xa những món ăn ngon miệng ngoài đường phố ở Đông Nam Á. Nhưng ngày nay, ở nhiều thành phố, những loại thức ăn giống như ngoài đường phố được bán ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Ở Đông Nam Á, nơi có nhiều ý kiến về các loại thức ăn được chế biến và bán ngay trên đường phố. Theo báo The Wall Street Journal, thức ăn đường phố là một phần của nền văn hóa dân tộc ở khu vực này. Honey Ahmad, đồng sáng lập Công ty Fried Chillies ở Kuala Lumpur, Malaysia, đã đúc kết trong một câu nói, có thể áp dụng cho cả khu vực này: Để biết Malaysia, bạn phải biết hàng rong ở đây.

Bảo đảm vệ sinh

Du khách nước ngoài vẫn lo lắng về vấn đề vệ sinh của các loại thức ăn bán trên đường phố dù chúng ngon và độc đáo. Tuy nhiên, đến nay, ngày càng có nhiều thành phố ở Đông Nam Á giới thiệu với du khách một sự lựa chọn khác, đó là những khoảng không gian sạch, sáng (và thường có máy điều hòa không khí) có phục vụ những món ăn giống như ngoài đường phố mà không hề bị nhiễm khói xe.

Thực khách tự khám phá món ăn

Theo báo The Wall Street Journal, quán ăn Ngon ở TPHCM không chỉ phục vụ thức ăn đường phố của VN mà nơi đây có cả sự thú vị trong việc thưởng thức những loại thức ăn đặc sắc của dân tộc. Đó là sự kết hợp giữa sự tiện lợi của các quầy hàng với bầu không khí sống động và hương vị đích thực của các ngôi chợ VN. Quán ăn Ngon được cả người địa phương lẫn du khách nước ngoài ưa chuộng và đã có nhiều chi nhánh. Đến đây, thực khách có thể sử dụng cả thị giác và khứu giác để tận hưởng hương vị của món ăn. Nói chung, họ có thể tự khám phá món ăn cho riêng bản thân mình.

Ở Singapore và Malaysia, nhiều nhà hàng thường tổ chức những bữa tiệc buffet ấn tượng giới thiệu tính đa dạng của ẩm thực địa phương. Chẳng hạn như tại nhà hàng StraitsKitchen ở Singapore, đầu bếp chế biến mọi món ăn ở những ô được ngăn bằng kiếng để thực khách có thể tận mắt nhìn thấy thức ăn được nấu nướng y như ở những quầy bán hàng ngoài đường phố.  

Khi các trung tâm thương mại ở Đông Nam Á trở nên lớn hơn, các khu bán thức ăn ở đây cũng vậy. Với khuôn viên khổng lồ và được thắp đèn sáng trưng, khu bán hàng ăn All About Food dưới tầng hầm của trung tâm mua sắm Siam Paragon ở Bangkok, Thái Lan trông giống một hộp đêm hơn. Ngoài ra, trên tầng bảy của Trung tâm Thương mại Thế giới, một dãy quầy hàng thức ăn đường phố, như cháo gà và bún vịt, đối diện với khu vực ăn thoáng gió với những cửa sổ to nhìn ra khu trung tâm thành phố Bangkok.   

Giá cả... đường phố

Khu vực Đông Nam Á cũng gia tăng số lượng các quán cà phê và nhà hàng chuyên môn phục vụ các loại thức ăn đường phố. Ở Singapore, du khách có thể dùng thử món cơm lá chuối của Ấn Độ ở quán Samy’s. Trong khi đó, quán You and Mee ở Bangkok bán các món mì cổ điển của Thái Lan. 

Còn ở Jakarta (Indonesia), nhiều chi nhánh của hệ thống quán Kafe Betawi phục vụ các loại thức ăn đường phố mà ngay cả những người khó tính cũng hoan nghênh. Cách nay 15 năm, khi Feifi Wongsowidjojo khai trương quán Kafe Betawi đầu tiên, nhiều người tỏ ý lo ngại rằng khách hàng sẽ phải trả giá quá cao cho thức ăn đường phố bởi những khoản chi phí thêm vào.  

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh: “Vì sao những món ăn đường phố ngon miệng lại không thể cạnh tranh với các thực phẩm khác trong một khung cảnh kiểu cách nhỉ?”. Theo bà, vấn đề cốt lõi là giữ nguyên chất lượng các món ăn và thực khách không phải trả tiền cao hơn giá cả ngoài đường phố. Và khi ngày càng nhiều người bán hàng rong nghỉ bán, Kafe Betawi đã thực sự là một trong ít nơi ở thành phố Jakarta phục vụ các thức ăn đường phố nấu nướng theo yêu cầu của thực khách.

Theo Ngô Sinh / NLĐ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.