Thực hư kho báu ngàn tấn vàng ở Bảy Núi

31/10/2013 09:00 GMT+7

Gần đây, dư luận xôn xao về tin có kho báu cả ngàn tấn vàng nằm vùi dưới thành cổ ở vùng Bảy Núi, An Giang, nơi được xem là tàn tích xưa của vương quốc cổ Phù Nam.

Thực hư kho báu ngàn tấn vàng ở Bảy Núi
Các vật mà ông Chau Thi đào được khi tìm vàng - Ảnh: C.T.V

Ngày 14.10, người dân địa phương phát hiện một nhóm người tụ tập đông đảo trên phần đất của ông Chau Thi ở ấp Tô Phước, xã Cô Tô, H.Tri Tôn (An Giang) có biểu hiện lạ nên báo công an xã. Khi công an mời nhóm người này về làm việc thì đại diện là bà Phan Lê Yến (ngụ P.8, Q.3, TP.HCM) cho biết nhóm mang theo các đồ cúng vào phần đất trên cúng vái tìm hài cốt của người thân đã mất trong chiến tranh. Thấy nhóm bà Yến chưa gây gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương nên công an xã lập biên bản nhắc nhở cho về.

Tuy nhiên, khi kiểm tra đất của ông Chau Thi, công an xã thấy đất đã bị đào bới nên gặp Chau Thi làm rõ. Ông Thi cho biết bà Yến gặp ông nói dưới thửa đất này có vàng và đề nghị ông hợp tác đào tìm. Ông Chau Thi cũng tiết lộ trước đó vài tháng, một người xưng tên Bùi Văn Việt (Hà Nội), gặp riêng ông nói thửa đất của ông là của vương triều ngàn năm, có chôn 1.000 tấn vàng, một hũ kim cương. Ông Việt có nói nếu đào sâu xuống hơn 3,8 m sẽ đụng kho báu. Ông Thi cũng giao cho ngành chức năng một số vật là các mảnh vỡ gồm lọ, nồi đào được trong lúc tìm kho báu.

Theo ông Đặng Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cô Tô, ngoài thông tin kho báu trên, đầu tháng 10.2013, ông Mai Văn Bé (ngụ An Giang) cũng liên hệ với UBND xã, nói ngay phần đất ở ấp Tô Phước, xã Cô Tô có kho vàng khoảng 500 tấn và ông biết địa điểm. Ông Bé đề nghị UBND xã hợp tác tìm vàng (!?).

Theo ông Tuấn, sau khi bị trục xuất thì đến nay, đoàn bà Yến đã không còn xuất hiện ở địa phương. Còn việc ông Bé đề nghị thấy không có cơ sở nên xã từ chối. Còn tiến sĩ Ngô Quang Láng, Trưởng ban Quản lý khu di tích Óc Eo - Ba Thê (An Giang), cho biết tới nay chưa thấy tài liệu, nghiên cứu nào đề cập vùng đất Cô Tô có thành cổ vương quốc Phù Nam xưa. Theo ông Láng, vùng đất này là vùng đá bàn, đào sâu khoảng hơn 1,5 m đã đụng lớp đá nên tin đồn kho báu là không có cơ sở.

Ông Trần Anh Thư, Phó giám đốc Sở TN-MT An Giang, cho biết trước đây đã tiến hành quan trắc, thăm dò trên vùng đất này, không phát hiện kho báu hay các khoáng sản đặc biệt. Ông Phạm Ngọc Sương, Chủ tịch UBND H.Tri Tôn, khẳng định thông tin kho báu là đồn thổi và đề nghị báo chí đưa tin chuyện kho báu là tin đồn để người dân các nơi khác biết rõ, không hiếu kỳ kéo đến, tốn thời gian vô ích.

Thanh Dũng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.