TNO

Thực phẩm dễ khiến bạn đổ bệnh

10/01/2014 05:31 GMT+7

Đó là những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhưng nếu bạn không “xử” chúng đúng cách, nguy cơ bạn phải vào bệnh viện, thậm chí thiệt mạng vì những món bổ dưỡng này cũng rất cao.

Đó là những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhưng nếu bạn không “xử” chúng đúng cách, nguy cơ bạn phải vào bệnh viện, thậm chí thiệt mạng vì những món bổ dưỡng này cũng rất cao.

>> Phục hồi sau cơn bệnh
>> Thực phẩm chữa bệnh hiệu quả

Dưới đây là những món bạn cần đề cao cảnh giác:

- Trứng. Ở Mỹ, theo số liệu từ Cơ quan thực – dược phẩm của nước này, mỗi năm có 140.000 người Mỹ nhiễm khuẩn salmonella do ăn trứng, trong đó khoảng 30 người thiệt mạng. Vỏ trứng là kẻ thù đáng gờm cho sức khỏe của cả nhà bạn bởi nó tiếp xúc trực tiếp với phân gia cầm và nhiều tác nhân môi trường có hại khác. Đừng bao giờ ăn trứng chưa chín hẳn. Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ngay sau khi tiếp xúc với trứng sống cũng như những bề mặt vỏ trứng đã chạm vào.

- Rau. Khuẩn salmonella, E.coli và nhiều loại nguy hiểm khác đều có chung một địa chỉ thường trú: rau xanh. Ấy là vì rau tiếp xúc với đất, phân cùng hàng loạt yếu tố gây bệnh khác. Cho dù bạn rửa rau có kỹ đến cỡ nào thì một số mầm bệnh vẫn còn đó. Hãy nấu chín rau bất kỳ lúc nào có thể và rửa rau  thật kỹ. Cắt thịt và rau bằng dao, thớt riêng cũng là một cách phòng ngừa hiệu quả khác.

Thực phẩm dễ khiến bạn đổ bệnh
Rửa rau kỹ dưới vòi nước và nấu chín trước khi sử dụng - Ảnh: Shutterstock

- Trái cây. Đó là một “ngôi nhà yêu thích” khác của mầm bệnh, chẳng hạn salmonella. Hãy luôn rửa trái cây thật kỹ, cho dù đó là những loại bạn không ăn vỏ như cam, dưa hấu để hạn chế mầm bệnh từ vỏ xâm nhập vào ruột khi bạn cắt trái cây.

- Cá. Đó là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên dùng. Nhưng ở Mỹ, cá cũng thường xuyên bị thu gom khỏi các cửa hàng và tiêu hủy. Một trong những lý do phổ biến nhất là ngộ độc phẩy khuẩn tả. Hàm lượng thủy ngân cao, vốn có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương là một nguyên nhân khác khiến cho cá ở vùng biển ngộ độc thủy ngân trở thành kẻ gây hại cho bạn. Phụ nữ có thai, trẻ em và những người có sức đề kháng thấp cần hạn chế ăn những loại cá nghi nhiễm thủy ngân và cá sống.

- Thịt. Cũng giống như bạn, E.coli, salmonella và nhiều loại ký sinh trùng đều yêu thích thịt. Hãy trữ lạnh nó từ 4 độ C trở xuống trước khi nấu chín hoàn toàn, kể cả khi bạn mang thịt đi picnic. Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây là thứ vũ khí cần thiết khác.

Đoan Nhật (Theo ABC News)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.