Thực phẩm số 1 giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
27/02/2022 00:09 GMT+7

Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn.

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được đột quỵ, mặc dù có một số thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ.

Các chuyên gia chỉ ra có một số loại thực phẩm nên kết hợp vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) nói rằng, biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và áp dụng lối sống lành mạnh, là những bước tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ.

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất chống lại đột quỵ
Shutterstock

Hiệp hội về Đột quỵ của Anh (SA) giải thích, nhiều người biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nhưng ít người biết rằng ăn uống lành mạnh cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, theo nhật báo Express (Anh).

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì nó có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng mức mỡ máu (cholesterol).

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất chống lại đột quỵ

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ mô tả bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất để bảo vệ chống lại đột quỵ, trang sức khỏe Hello Heart lưu ý.

Trang web này lưu ý, bông cải xanh cũng đặc biệt cao axit glutamic.

Một nghiên cứu của Đại học Northwestern Chicago (Mỹ) cho thấy lượng axit glutamic cao hơn trong chế độ ăn uống từ các loại rau như bông cải xanh, giúp giảm huyết áp.

Hello Heart cho biết thêm: "Bông cải xanh là một trong những thực phẩm hàng đầu để điều chỉnh huyết áp".

Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, huyết áp cao là yếu tố rất lớn, làm tăng gấp đôi hoặc thậm chí tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ nếu không được kiểm soát. Huyết áp cao là nguyên nhân lớn nhất gây ra nguy cơ đột quỵ.

Nếu nghi ngờ chính mình hoặc người khác đang bị đột quỵ, hãy gọi ngay cấp cứu ngay.

Các triệu chứng để nhận biết đột quỵ

Các triệu chứng tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương.

Các triệu chứng đột quỵ chính bao gồm những thay đổi trên khuôn mặt. Khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên, người bệnh có thể không cười được, miệng hoặc mắt có thể bị sụp xuống.

Các dấu hiệu cũng có thể xảy ra trên cánh tay - người bệnh không thể giơ hai tay lên cao, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết, theo Express.

Lời nói có thể bị líu lưỡi khi nói, nói năng lộn xộn, hoặc hoàn toàn không nói chuyện được, mặc dù có vẻ tỉnh táo.

Họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì người khác nói.

Cần lưu ý rằng, ngay cả khi các triệu chứng biến mất trong khi chờ xe cấp cứu đến, vẫn cần đến bệnh viện kiểm tra trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Người bệnh không thể giơ hai tay lên cao

Shutterstock

Những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ

Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ (NHLBI) cho biết lo lắng, trầm cảm và căng thẳng cao đều là những yếu tố nguy cơ.

SA cho biết, những thói quen như hút thuốc, uống rượu hoặc không hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, huyết áp cao, rung nhĩ, tiểu đường hoặc thừa cân cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.