Thực trạng thơ Việt Nam

0 Thanh Niên

Ngày 27.2, mở đầu các hoạt động của Ngày Thơ rằm tháng giêng, tại Hà Nội, Hội Nhà văn VN đã tổ chức hội thảo 'Thơ và những vấn đề của thơ đương đại' (ảnh) với sự tham dự của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học.

Thực trạng thơ Việt Nam

Tại hội thảo, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn VN, đã nêu các đề dẫn về thơ hôm nay và đề nghị các nhà văn cùng tham gia lý giải. Nhà thơ Vũ Quần Phương đặt câu hỏi: “Thơ chúng ta đang đi lên hay đi xuống?” và ông trả lời: “Thơ hôm nay đang đi ngang khi thơ chưa thấy đi lên mà cũng không ai muốn tin nó đi xuống”.

Nhà phê bình Lê Thành Nghị phân tích một số đặc điểm chính của “bức tranh” thơ VN hiện đại để đi đến kết luận: “Thơ Việt đang chuyển động và tôi không bi quan về tình trạng thơ ít người đọc hiện nay”. Hội thảo cũng bàn về sự “mất mùa” của thơ khi năm 2017 Hội Nhà văn VN và Hội Nhà văn Hà Nội không trao giải thưởng cho thơ.

Đánh giá chung cuộc hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, cho rằng các ý kiến đóng góp khá phong phú và nhận định thơ đương đại đang đa dạng hóa và kết tinh hóa khi đổi mới trên cơ sở các giá trị truyền thống của thơ phương Đông cùng với những cách tân của thơ hiện đại phương Tây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhớ lắm đọt choại quê hương

Nhớ lắm đọt choại quê hương

Người làng tôi xưa có câu ca: “Rủ nhau lên đất bảy ngàn/Hái rau choại chột, nhổ bàng về đương/Choại chột thì chấm nước tương/Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm”.