Chướng hơi, táo bón, buồn nôn hay khó tiêu đều làm xót và đau dạ dày, gây khó chịu, thậm chí trở thành nỗi ám ảnh trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều loại thức uống có tác dụng xoa dịu cơn đau.
>> Cà rốt bảo vệ dạ dày
>> 8 thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày
|
Nước cà rốt và bạc hà. Thoạt nghe có vẻ hơi băn khoăn, nhưng thức uống này vừa có thể giúp vượt qua cảm cúm mùa lạnh, vừa làm nhẹ dạ dày vì cung cấp dưỡng chất. Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ, cắt khoanh, đun chín với 4 tách nước và một muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc một nhúm lá bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Có thể thêm một lát gừng tươi để tăng tác dụng xoa dịu hoặc một chút nước chanh cho dễ uống.
Trà gạo. Để giảm đau dạ dày và ngăn chặn cơn tiêu chảy, hãy đun 1/2 tách gạo với 6 tách nước trong 15 phút. Lọc bỏ gạo và cho thêm một chút mật ong hay đường vào trà và uống nóng.
Giấm táo. Hỗn hợp gồm một muỗng canh giấm táo, một tách nước nóng và một muỗng mật ong sẽ làm dịu cơn khó tiêu, có thể làm êm các cơn đau quặn và đầy hơi. Thức uống này còn ngăn chặn triệu chứng xót rát dạ dày.
Sữa chua. Khi bị đau bụng, chắc chắn chúng ta không có hứng thú với các chế phẩm từ sữa, nhưng với chất lượng của sữa chua vi sinh, đồng nghĩa với lợi khuẩn sống, là một giải pháp tốt vì chữa lành các khó chịu về tiêu hóa cũng như kích thích hệ miễn dịch. Nên chọn sữa chua không đường, không béo và không mùi.
Thì là. Dù là khó tiêu hay chướng hơi, dùng trà thì là hoặc nhai vài hạt thì là khô (hay vài nhánh tươi) sẽ giúp tiêu hóa, giảm no hơi, xoa dịu cơn đau thắt và ngăn nôn ói.
Bạn cũng có thể chườm túi nước ấm. Đặt túi chườm lên bụng và xoa đều. Hơi nóng làm tăng lưu lượng máu trên bề mặt da, “xua đuổi” cảm giác đau dạ dày.
Minh Quân
Bình luận (0)