Thuế phối hợp với công an, tư pháp chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản

0 Thanh Niên Online

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách, Bộ Tài chính để nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp các Cục Thuế để điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Thuế phối hợp với công an, tư pháp chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản - ảnh 1

Siết chặt việc kê khai thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

ngọc thắng

Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các Cục Thuế địa phương để yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước. Còn Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương chủ động phối hợp với cơ quan công an, tư pháp để đấu tranh xử lý có hiệu quả hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Tổng cục Thuế, UBND tỉnh thành tăng cường công tác phòng chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản; vận động và tuyên truyền người dân, doanh nghiệp kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Đề xuất của UBND TP.HCM về thí điểm đánh thuế căn nhà thứ 2 nhận được sự đồng thuận vì phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng cần tính toán kỹ về thời điểm áp dụng cũng như mức thuế phù hợp.