Thuốc điều trị Covid-19 molnupiravir sẽ rẻ hơn nhiều

0 Thanh Niên Online

Một cơ quan do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận với hàng chục nhà sản xuất dược phẩm để các nước đang phát triển được mua thuốc điều trị Covid-19 của hãng Merck với giá rẻ hơn.

Các nước nghèo sẽ được mua thuốc điều trị Covid-19 của Merck với giá rẻ hơn. Một cơ quan do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận với gần 30 nhà sản xuất thuốc để cung cấp thuốc này với chi phí thấp. Có cả hãng dược Việt Nam tham gia thỏa thuận này, theo AFP.

Thuốc kháng virus molnupiravir đã được Mỹ chấp thuận để sử dụng khẩn cấp từ tháng 12 năm ngoái.

Thuốc điều trị Covid-19 molnupiravir sẽ rẻ hơn nhiều - ảnh 1

Thuốc molnupiravir sẽ có giá khoảng 450.000/liệu trình

reuters

Thuốc có thể giúp giảm đến 30% tỷ lệ tử vong và nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Tuy nhiên, vì giá thành cao (gần 16 triệu đồng cho một liệu trình) khiến một số nước không có khả năng chi trả.

Giờ đây, thỏa thuận mới sẽ giảm mức giá này xuống còn khoảng 20 USD/liệu trình (khoảng 450.000 đồng) cho 105 quốc gia đang phát triển.

Merck sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền bản quyền nào đối với phiên bản thuốc giá rẻ này nếu Covid-19 vẫn được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Hiện vẫn chưa có thông tin về số lượng thuốc sẽ được sản xuất, nhưng nguồn cung dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu ở các nước đang phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm