Các yếu tố nguy cơ có liên quan đến ung thư (UT) nội mạc tử cung gồm: điều trị nội tiết tố nữ thay thế (estrogen) sau mãn kinh; sử dụng một số thuốc tránh thai, hội chứng buồng tử cung có vách; béo phì. Có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa béo phì và UT nội mạc tử cung.
Nguy cơ mắc UT này giảm đi khi tăng các hoạt động thể lực. Rau và các chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ, còn các loại thịt đỏ, thức ăn có chất béo và những chất béo động vật có khả năng làm tăng nguy cơ.
Hiện tại, lời khuyên tốt nhất để giảm nguy cơ mắc UT là duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên hoạt động thể lực. Nên ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, quả.
Trường hợp cần tư vấn về bệnh ung thư; bệnh nhân ung thư nghèo cần hỗ trợ kinh phí, liên hệ với “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng”. Địa chỉ: tầng 5, nhà D, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, 43 Quán Sứ, Hà Nội. ĐT: 04.66806969. |
PGT-TS Trần Văn Thuấn
Bình luận (0)