Thuốc trong vườn: Chuối tiêu

20/07/2009 10:35 GMT+7

(TNTT>) Có các tên dân gian là: thủy, tiêu, ba tiêu, nha tiêu, vô nhĩ tuyết tiêu, cam tiêu, thiên thư, hương tiêu, ưu đàm hoa, ba thư, bản tiêu hoa, đởm bình tiêu.

Trong chuối tiêu có thành phần hóa học gồm (tính trên 100gr): bột đường (27,7gr), chất đạm (1,1gr), nước (74,1gr), vitamin C (9mg), B1 (0,03mg), B2 (0,04mg), carotene (359 unit), calcium (11mg), magnesium (42mg), kali (279mg), sắt (0,56mg), 8,6% frutos, 4,7% glucose, 13,7% sacaros. Đặc biệt, chuối tiêu chứa nhiều hoạt chất Pectin là glucid hữu ích trong việc chống nhiễm trùng đường ruột, tiêu hóa tốt.

Ngoài dược tính trị phù thũng, ho, giải độc, giải nhiệt, tăng hồng cầu, huyết cầu tố, chuối còn giúp giảm nhiễm acid do ăn nhiều thịt, mỡ và ngũ cốc. Người bí tiểu, trẻ suy dinh dưỡng dễ tăng năng lượng nhờ ăn chuối tiêu có nhiều bột đường.

Đơn thuốc với chuối tiêu (toàn bộ cây, trái, hoa, rễ, thân, lá):

- Trẻ con suy dinh dưỡng, gầy ốm, còi xương: Chuối tiêu 12-15gr, thịt đùi ếch (bỏ xương, có thể dùng thịt đùi cóc) 10-15gr, 1 lòng đỏ trứng gà luộc chín, giã nhuyễn 3 thứ, cho vào 2 muỗng mật ong, xe thành viên cỡ đầu đũa. Cho trẻ ăn từ 2-3 viên/ngày.

- Bổ dưỡng cho bệnh nhân hậu phẫu, kém ăn, giảm cân, thiếu máu: 15-20 quả (bỏ vỏ), lòng đỏ trứng gà 15 cái, 0,5gr nếp, 10gr miếng men rượu. Nếp nấu chín (không quá khô, quá nhão) để nguội. Chuối và lòng đỏ trứng gà tán nhuyễn. Men rượu tán bột. Trộn đều các thứ, cho vào hũ sành hoặc thủy tinh, ủ thành cơm rượu. Sau 15-20 ngày, ăn nửa chén lúc đói. Ngày ăn 2 lần. Liên tục 10-15 ngày.

- Trị huyết áp cao, não xung huyết: 200gr vỏ cây chuối vừa già, 30-50gr quả chuối vừa chín tới, sắc với 500ml nước còn 200ml. Uống 3 lần/ngày. Liên tục 2 tuần.

- Trị động thai, xuất huyết âm đạo: Rễ cây chuối tiêu tươi 100-150gr, 120-150gr thịt lợn nạc hầm thịt nhừ trong 1 lít nước. Ăn trong ngày. Liên tục 3-5 ngày.

- Trị băng huyết: Rễ cây chuối tiêu non 300gr, thịt lợn nạc 100gr, 1/3 muỗng muối, ½ muỗng bột nêm, 5gr hành tây, nấu nhừ trong 500ml nước, ăn trong 1-2 ngày sẽ cầm.

- Trị hắc lào (vừa bị phát tác): Hái 5 quả chuối tiêu còn xanh, thái lát mỏng, chà xát liên tục lên chỗ ngứa. Ngày 3 lần sẽ dứt.

- Trị bỏng nước sôi, lửa, xăng, dầu: 300-500gr lá chuối tiêu, rửa sạch, thái nhuyễn, sao khử thổ, tán nhuyễn trộn với 3 quả trứng gà, đắp chỗ vết thương. Vài ngày sẽ lành da.

- Trị lao phổi, ho cảm, hen suyễn: Lựa bắp chuối đang trổ nải cỡ 200-250gr, phổi lợn 300gr, 50gr lá sống đời, hầm nhừ trong 1 lít nước. Ăn cả nước lẫn cái liền 7 ngày.

- Trị viêm tai giữa: 50gr nõn chuối tiêu, ép lấy nước cốt, nhỏ vào tai ngày 2-3 lần, liền trong 3 ngày sẽ dứt.

- Trị ngực bị đau thắt, khó thở: Lấy hoa chuối tươi (còn trên cây), tim lợn, 10gr hành tây, 100gr củ cải xà-lách xoong hầm nhừ ăn trong ngày. Liên tục 3-5 ngày.

Đông y sĩ Kiều Bá Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.