Thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức bắt đầu

27/02/2019 05:01 GMT+7

Theo lịch trình được Nhà Trắng tiết lộ, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc gặp chính thức đầu tiên vào chiều nay (27.2) và sẽ có một bữa ăn lịch sử vào buổi tối.

Chủ tịch Triều Tiên đến Hà Nội sau hành trình 60 tiếng

Sau một đêm trắng chờ đợi của giới truyền thông quốc tế, vào khoảng 8 giờ 16 sáng 26.2, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn bao gồm nhiều quan chức cấp cao tiến vào ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Chủ tịch Kim trong trang phục quen thuộc - áo đại cán bốn túi với hàng cúc - nhanh nhẹn bước xuống thảm đỏ và tươi cười vẫy chào sau khi em gái ông là bà Kim Yo-jong được nhìn thấy đã xuống tàu trước để kiểm tra xung quanh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đón Chủ tịch Kim ngay khi ông đặt chân xuống sân ga Đồng Đăng.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Ảnh: TTXVN
Các quan chức cấp cao Triều Tiên trong đoàn tiền trạm đã đến Việt Nam từ trước bao gồm ông Kim Chang-son, quan chức cấp cao của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên; đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol, đã có mặt tại ga Đồng Đăng. Ngoài ra còn có Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil và ông Pak Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên.
Với yếu tố an toàn luôn đặt lên hàng đầu, bên cạnh Chủ tịch Kim luôn có đội cận vệ theo sát. Chủ tịch Kim vẫy tay chào mọi người và bước vào chuyên xa - chiếc Mercedes S600. Như hình ảnh thế giới vẫn thường thấy trong những chuyến công du nước ngoài, đội cận vệ của Chủ tịch Kim chạy bộ theo chuyên xa một đoạn khá dài, trước khi toàn bộ đoàn tùy tùng rời ra, hướng về Hà Nội. Trong chuyên xa, Chủ tịch Kim đã hạ kính vẫy tay chào phóng viên và người dân đứng đón tại ga Đồng Đăng. Quãng đường 170 km từ ga Đồng Đăng về
Hà Nội của đoàn xe chở Chủ tịch Kim nhận được sự chú ý lớn trên toàn thế giới. Nhiều hãng tin quốc tế đã phát live sự kiện này.
[Video] Khoảnh khắc Chủ tịch Kim Jong-un xuống tàu, vẫy tay chào Việt Nam
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Kim trong hành trình từ Lạng Sơn về Hà Nội, an ninh đã được thắt chặt tại tất cả các địa phương nơi đoàn xe hộ tống có thể đi qua. Không ai biết trước ông Kim sẽ chọn hướng nào, lực lượng an ninh tại mọi ngả đường đều trong trạng thái sẵn sàng. Cuối cùng, sau hành trình 3 tiếng đồng hồ, đoàn xe của Chủ tịch Kim Jong-un đã an toàn tiến vào khách sạn Melia, nơi đoàn sẽ lưu trú trong những ngày sắp tới.

Tổng thống Mỹ “rất vui khi trở lại Việt Nam”

Đúng 20 giờ 57 ngày 26.2, chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đoàn tùy tùng đã hạ cánh sân bay Nội Bài, sớm hơn thông báo dự kiến của Nhà Trắng khoảng nửa tiếng, đánh dấu giây phút hai nhà lãnh đạo được chú ý nhất thế giới hiện nay tề tựu tại Hà Nội sẵn sàng cho thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: TTXVN
Ra đón đoàn của Tổng thống Donald Trump là đoàn cán bộ cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu.
Phóng viên Thanh Niên có mặt tại hiện trường ghi nhận các hoạt động an ninh đã được thắt chặt kể từ 19 giờ, bao gồm cả khu vực ngoài cổng sân bay. Mật vụ Mỹ mang theo chó nghiệp vụ di chuyển liên tục kiểm tra an ninh. Chiếc Cadillac One cùng đoàn hộ tống cũng đã tới sân bay đợi sẵn từ sớm. Hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đã có mặt tại khu vực sân bay chờ tác nghiệp. Lực lượng chức năng Việt Nam cũng đã bố trí an ninh dày đặc trên các tuyến đường. Thậm chí, nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis cũng được cho là đang ở Biển Đông để hỗ trợ công tác an ninh cho chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bản đồ trên trang USNI thể hiện hàng không mẫu hạm này đang ở ngoài khơi vùng biển Việt Nam.
Đúng 21 giờ 8 phút, Tổng thống Trump bước ra cửa máy bay trong sự chào đón của phía Việt Nam cũng như đoàn tiền trạm của Mỹ. Lễ đón diễn ra trang trọng và nhanh chóng. Sau đó ít phút, Tổng thống Trump bước lên chuyên xa Cadillac One, an toàn tiến về khách sạn Marriott lúc 9 giờ 45 phút.
Trao đổi với Thanh Niên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Tổng thống Donald Trump nói ông rất vui khi trở lại Việt Nam lần này và cảm thấy sự đón tiếp rất nồng hậu. Ông cũng bày tỏ mong muốn sớm được gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước; Thủ tướng và hy vọng có các cuộc tiếp xúc thành công. Theo lịch trình đã được Bộ Ngoại giao thông báo, các cuộc gặp này sẽ diễn ra lần lượt vào 11 và 12 giờ hôm nay (27.2).

Hứa hẹn khả quan từ lịch trình dày đặc của Thượng đỉnh

Các bước hậu cần đã hoàn tất, đây là thời điểm cả thế giới sẽ tập trung vào các nội dung của thượng đỉnh. “Dựa trên lịch trình được Nhà Trắng công bố và chương trình chúng tôi được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ có những cuộc thảo luận kỹ lưỡng và gặp mặt trực tiếp.
Đây là dấu hiệu cho thấy thượng đỉnh có thể hướng đến kết quả khả quan”, phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom thông báo ngày 26.2. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong thượng đỉnh tại Hà Nội. Phủ tổng thống Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng sau những lần gặp gỡ và đối thoại trong dịp này, hai nhà lãnh đạo sẽ mang đến tiến triển đột phá. Theo Hãng tin Yonhap, hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole.
[Video] Tổng thống Donald Trump đã đến Hà Nội
Nhà Trắng cũng đã chính thức thông báo hai lãnh đạo sẽ gặp nhau một - một trong hôm nay 27.2 trước khi ngồi vào bàn ăn tối với các trợ lý và cố vấn. Vì lý do an ninh, hiện vẫn chưa có lịch trình làm việc vào ngày thứ hai của hội nghị, nhưng giới quan sát cho rằng nghị trình có nhiều khả năng giống cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6.2018. Trong lần gặp đầu tiên, hai nhà lãnh đạo làm việc với nhau, kế đến là ăn trưa chung và tiếp tục các cuộc hội đàm song phương cùng các cố vấn và trợ lý.
Phát biểu trên chiếc Air Force One, Tổng thống Trump cũng bày tỏ lạc quan và tuyên bố sẽ có “cuộc gặp thượng đỉnh vô cùng chấn động” với Chủ tịch Kim tại Hà Nội.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã đến Hà Nội vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày (giờ Hà Nội). Không lâu sau đó, ông Pompeo đã gặp đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại khách sạn JW Marriott để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino.
Chủ tịch Kim Jong-un thăm Đại sứ quán Triều Tiên
Sau gần 6 tiếng tới Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong-un đã đánh dấu hoạt động đầu tiên của mình bằng việc đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội. Phóng viên Thanh Niên đã ghi nhận được việc đại sứ quán, tọa lạc trên đường Cao Bá Quát, có hoạt động tu sửa kể từ ngày 16.2 - thời điểm đoàn tiền trạm đầu tiên do ông Kim Chang-son, cán bộ cấp cao của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đến Hà Nội.
Do tính chất bí mật vốn có của đoàn Triều Tiên, không một lịch trình nào của Chủ tịch Kim Jong-un được hé lộ. Trong buổi chiều 26.2, có rất nhiều đồn đoán về hoạt động của Chủ tịch Kim, khiến giới truyền thông phải tỏa ra khắp các địa điểm “khả nghi” để đón lõng. Tuy vậy, đến khoảng
16 giờ, xe dẫn đoàn của Việt Nam mới xuất hiện ở khu vực khách sạn Melia và sau đó 1 tiếng thì ông Kim Jong-un xuất hiện. Đáng chú ý, phóng viên ghi nhận được hình ảnh 2 quan chức cao cấp của Triều Tiên đi cùng ông Kim Jong-un, là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol - “cánh tay phải” của Chủ tịch Kim; và Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho.
Một số nguồn tin cho rằng ông Kim và đoàn tùy tùng sẽ dùng cơm tại đại sứ quán, tuy nhiên đến 18 giờ 4 phút, phái đoàn này đã rời khỏi đây. Chủ tịch Triều Tiên sau đó được ghi nhận trở lại nơi lưu trú là khách sạn Melia và không rời đi cho đến 22 giờ cùng ngày. Cánh phóng viên quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, vẫn bám trụ nơi ở của ông Kim 24/24, dù thời tiết Hà Nội hơi lạnh.
Đáng chú ý, vào khoảng 21 giờ 35 phút, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon được ghi nhận đã xuất hiện tại khách sạn Melia - nơi phái đoàn Triều Tiên lưu trú.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.