Thượng nghị sĩ John McCain chia sẻ ảnh gia đình với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

09/07/2015 09:10 GMT+7

(TNO) Trước khi tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng họp của Ủy ban quân lực Thượng viện tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Chủ tịch uỷ ban John McCain đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào văn phòng riêng để chia sẻ những bức ảnh xưa cũ của ông và gia đình.

(TNO) Trước khi tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng họp của Ủy ban quân lực Thượng viện tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 8.7, Chủ tịch Uỷ ban John McCain đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào văn phòng riêng để chia sẻ những bức ảnh xưa cũ của ông và gia đình.

Thượng nghị sĩ John McCain đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 8.7 - Ảnh: AFP
“Đó là hồ Trúc Bạch, một phần của Hồ Tây”, thượng nghị sĩ McCain vừa nói vừa chỉ vào bức ảnh trước mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là nơi mà phi công McCain đã rơi xuống sau khi máy bay của ông ta bị bắn rơi và được một người Việt Nam cứu lên bờ vào ngày 26.10.1967.
Hãng tin AFP dẫn lời ông McCain giải thích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi chỉ vào một bức ảnh khác: “Còn đây là buổi ký kết hòa ước trên tàu USS Missouri trong cuộc chiến với người Nhật. Cha tôi đứng ở hàng trước”. Vừa nói, thượng nghị sĩ McCain vừa chỉ vào cha ông, đô đốc John S. McCain thời chiến tranh thế giới thứ 2.
Thượng nghị sĩ John McCain chỉ vào bức ảnh chụp cảnh ông được người dân cứu khi rơi xuống hồ Trúc Bạch, Hà Nội ngày 26.10.1967, chia sẻ các ký ức xưa với Tổng Bi thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: AFP
Trong các bức ảnh kỷ niệm mà thượng nghị sĩ McCain chia sẻ với Tổng Bí thư còn có bức ảnh tàu khu trục USS John McCain – con tàu mang tên cha và ông nội của ông – đã cập cảng Đà Nẵng hồi năm 2010.
“Tôi nghĩ đó là biểu tượng của mối quan hệ của chúng ta”, thượng nghị sĩ McCain nói về bức hình con tàu tại Đà Nẵng.
Phát biểu với hãng tin AFP, thượng nghị sĩ McCain nói rằng các diễn biến hiện nay ở Biển Đông càng thúc đẩy sự hợp tác trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.
Ông nói: “Cách đây rất lâu, khi tôi tham gia vào tiến trình bình thường hóa quan hệ, đó là hành trình tiến tới hòa giải. Còn bây giờ, không ai nghi ngờ rằng hành động của Trung Quốc càng thúc đẩy sự hợp tác và tăng cường quan hệ giữa 2 nước. Rõ ràng là như thế”.
Thượng nghị sĩ John McCain giải thích về một bức ảnh với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: AFP
Trước đó, trong thông cáo phát cho báo chí nhân chào mừng chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thượng nghĩ sĩ  John MCain phát biểu: "Việt Nam là một đối tác quan trọng mà Hoa Kỳ chia sẻ các lợi ích chung về chiến lược và kinh tế, trong đó bao gồm tăng cường trật tự giao thương khu vực mở, duy trì sự cân bằng quyền lực có lợi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và duy trì các nguyên tắc lâu dài trong trật tự thế giới, chẳng hạn sự tự do lưu thông hàng hải và giải pháp hòa bình trong các tranh chấp quốc tế". 

Thông cáo cũng có đoạn: "Hoa Kỳ và Việt Nam cũng chia sẻ cam kết sâu sắc cho hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này càng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các khu vực ở Biển Đông và lại đưa dàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển gần Việt Nam".

Ông McCain cũng cho biết thêm, để ủng hộ Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác tìm kiếm giải pháp hòa bình trong các tranh chấp trên biển, quốc hội Hoa Kỳ đang xúc tiến tiến trình cho phép Bộ Quốc phòng nước này ngân khoản 425 triệu USD để giúp huấn luyện và trang bị cho lực lượng vũ trang các nước Đông Nam Á để tăng cường năng lực trên biển.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí với Việt Nam: “Tôi tin rằng Hoa Kỳ phải nới lỏng hơn nữa lệnh cấm bán các thiết bị quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này, bao gồm tất cả các thiết bị có thể làm tăng cường khả năng hoạt động hiệu quả hơn của các lực lượng vũ trang Việt Nam bên trong và trên vùng biển của mình”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.