Thượng nghị sĩ John McCain lại lên tiếng bảo vệ cá tra Việt Nam

Chí Nhân
Chí Nhân
25/03/2018 16:08 GMT+7

Việc thanh tra cá da trơn tạo ra thêm rào cản thương mại. Đó là một trong những lý do quan trọng mà hai Thượng nghị sĩ Mỹ muốn chính phủ nước này bãi bỏ chương trình thanh tra cá tra của Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain (Arizona) và Jeanne Shaheen (New Hampshire) mới đây đã gửi một lá thư cho Robert Lighthizer - đại diện thương mại hàng đầu của Chính phủ Mỹ, nội dung bức thư nói rằng Chương trình Giám sát cá da trơn (theo luật Farm Bill) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đe dọa thương mại nông nghiệp với Việt Nam, nhà cung cấp nông sản lớn thứ 10 của thị trường Mỹ.
Theo hai Thượng nghị sĩ trên, từ khi còn là dự luật Farm Bill 2008, "chưa làm gì ngoài việc tạo ra một rào cản thương mại nghiêm trọng đối với cá da trơn nhập khẩu từ châu Á để bảo vệ một số người nuôi cá da trơn trong nước". Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thủy sản trong nước không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ, việc nhập khẩu thủy sản tạo ra hơn 500.000 việc làm cho lao động Mỹ.
Tháng trước, Việt Nam đã nộp đơn khiếu nại chính thức với Tổ chức thương mại quốc tế - WTO về việc chương trình thanh tra đã đưa ra một rào cản thương mại bất hợp pháp. Nếu quyết định của WTO chống lại Mỹ có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu đối với các sản phẩm như bông, thịt, hoa quả và trứng. Chính vì vậy ông McCain và ông Shaheen muốn ông Lighthizer hỗ trợ việc hủy bỏ chương trình trước giai đoạn tham vấn 60 ngày.
Trước đây, Thượng nghị sĩ John McCain từng nhiều lần lên tiếng bảo vệ ngành chế biến và xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.