TNO

Thương sao cháo bột vịt Quảng Trị

20/07/2015 13:45 GMT+7

(iHay) Du khách tới Quảng Trị thường kêu không có món ăn gì đặc biệt, quanh đi quẩn lại cũng bún, cháo, bánh nậm, bánh lọc.

(iHay) Du khách tới Quảng Trị thường méo mặt bảo chẳng có món ăn gì đặc biệt, quanh đi quẩn lại cũng bún, cháo, bánh nậm, bánh lọc…, hầu như địa phương nào cũng có. Hôm trước, bạn tới nhà, bạn cũng lắc đầu vì chuyến đi Quảng Trị không thưởng thức được món gì đặc trưng, tôi bảo bạn nhầm, ở đó có món cháo bột vịt ăn một lần đố ai quên được.

Cháo bột chứ không phải cháo, ấy là cách gọi khác của bánh canh, hay cháo vạc giường (sợi bột như chiếc vạc giường). Không để bạn đợi lâu, tôi chạy ào ra chợ mua ngay con vịt cỏ, ký bột gạo và gia vị về nấu nồi cháo bột quê hương cho bạn thưởng thức.
Thương sao cháo bột vịt quê nhà 2
Nên chọn loại vịt cỏ, thịt chắc, ít mỡ, chặt ra từng miếng to chừng ba ngón tay, đem ướp với củ nén, muối, bột ngọt, ít nước mắm. Ướp chừng một tiếng đồng hồ là bắt đầu nấu được.
Bắc chảo với ít dầu lên bếp phi thơm với củ nén, rắc ớt bột làm màu cho hấp dẫn rồi đổ vịt lên xào. Khi vịt vừa chín tới thì tắt lửa, không nên xào quá lâu vì khô miếng thịt, đến lúc hầm sẽ mất vị ngọt.
Sau đó, bạn nấu một nồi nước sôi, cho vịt đã xào lên hầm đến khi miếng vịt mềm, đừng để rục quá ăn sẽ mất ngon. Tới đoạn này, bạn tôi thắc mắc sao không đổ nước lạnh trực tiếp lên nồi vịt cho tiện mà phải nấu nước sôi mất công?
Xin đáp ngay, là vì đổ nước lạnh lên sẽ nghe mùi tanh. Tôi cũng không lý giải được điều này, nhưng ngày nhỏ, vì lười mà làm như cách bạn nói nên cả nhà tôi phải ăn một bữa vịt nghe mùi tanh tanh khó chịu. Mấy mệ, mấy o quê tôi ai cũng phải nấu nước sôi trước, đổ vịt lên sau.
Khi vịt đã mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu có ruốc thì thêm một ít sẽ nghe mùi rất thơm.
Thương sao cháo bột vịt quê nhà 3
Bột gạo tách ra từng sợi cho khỏi dính nhau, trụng qua nước sôi rồi để ráo. Nấu cháo bột vịt thường dùng bột gạo, tuy nhiên tùy sở thích mỗi người mà có thể thay thế bằng bột lọc hay bột mì.
Cho bột vào nồi nước vịt đã được nêm nếm, bật lửa mạnh đến khi sôi lại chừng một phút thì tắt bếp.
Nấu món này, không cần rườm rà riềng, gừng, sả để khử mùi đặc trưng của vịt, chỉ cần ít củ nén, hành lá, hạt tiêu là đã có nồi cháo bột vịt thơm lừng.
Thương sao cháo bột vịt quê nhà 4 Ít củ nén, hành lá, chén mắm ớt cay là nồi cháo đã thơm ngon không cưỡng được
Thương sao cháo bột vịt quê nhà 5
Bưng cho bạn một tô nóng hổi, rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá kèm chén nước mắm ớt cay xè, bạn vừa thổi vừa ăn, khen hết lời vì lần đầu được ăn món “cháo” lạ, dân dã mà ngon đến vậy.
Với người quê tôi, món ăn này rất phổ biến, có thể ăn sáng, ăn bữa chính, hay dùng cả trong hội hè, đám giỗ. Đám bạn của tôi xa nhà, hỏi nhớ gì nhất, đứa nào cũng trả lời, đó là cháo bột vịt.

An Quân

>> Ngất ngây vịt Triều Tây xứ Huế
>> Chết mê lẩu vịt sa tế!
>> 'Đặc sản' cháo vịt ở Lái Thiêu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.