TNO

Thưởng thức bánh ướt Truồi ngon trứ danh

28/05/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Ngay khi từng món ăn kèm được dọn lên, đã thấy được sự cầu kỳ của ẩm thực xứ Huế.

(iHay) Mỗi lần có dịp đi ngang Truồi (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), thể nào rất nhiều người phải dừng chân lại vùng này để được thưởng thức món bánh ướtthịt quay ngon trứ danh của người Huế.

>> Mê mệt' với những món bánh Huế

 Đã có dịp ngang qua Truồi, đừng bỏ lỡ món bánh ướt
Đã có dịp ngang qua Truồi, đừng bỏ lỡ món bánh ướt

Bánh ướt Truồi, có gì khác biệt so với bánh ướt những nơi khác mà khiến cho thực khách luôn “nhung nhớ”? Dĩ nhiên phải có rất nhiều cái khác biệt.

Bánh ướt Truồi, ngay khi từng món ăn kèm được dọn lên, đã thấy được sự cầu kỳ của món ăn xứ Huế này.

Dĩa rau sống tươi dong với rất nhiều loại rau, trong đó, rau quế trắng vốn là loại rau ngon nổi tiếng ở Huế không bao giờ thiếu vắng. Ngoài ra, còn có búp chuối, xà lách, giá, rau thơm... được thu mua từ những nhà vườn trong vùng từ sáng sớm, nên độ giòn, thơm rất đượm...

 Dĩa rau sống cầu kỳ với đầy đủ những loại rau tươi mới
Dĩa rau sống cầu kỳ với đầy đủ những loại rau tươi mới

Thêm một dĩa giá chua với những cọng giá mập tròn, giòn ngọt được muối vừa chín đến kèm với lá hẹ, hành, cà rốt, ớt... Đây là món ăn kèm chống đi cảm giác ngán khi thưởng thức món ăn.

 Giá chua với những cọng giá mập tròn
Giá chua với những cọng giá mập tròn

Một chén nước mắm được pha chế rất... Huế, với đầy đủ vị chua, ngọt, mặn, cay... để chấm bánh ướt. Và chén tỏi, ớt để ăn kèm không thể thiếu của món bánh ướt.

Chén nước mắm chấm được pha chế rất khéo léo
Chén nước mắm chấm được pha chế rất khéo léo 

Và thành phần chính, bánh ướt được mang ra. Bánh ướt Huế được làm từ bột gạo pha với chút bột năng với một tỉ lệ rất vừa phải để bánh vừa có độ thơm ngon của gạo, vừa có độ dai nhẹ rất dễ chịu. Bánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéo léo của người Huế.

Một chút dầu phụng, hành phi thơm lựng được rưới lên dĩa bánh ướt để tạo mùi thơm và độ béo vừa phải cho dĩa bánh ướt.

Sau cùng, khi tất cả đã sẵn sàng, thì dĩa thịt heo quay rất đặc sắc mới được mang ra. Thịt heo quay của Truồi với lớp da giòn tan, và vẫn còn độ nóng khi mang ra cho khách. Tuy hơi mất thời gian, nhưng món thịt heo quay giòn sẽ vừa giữ được độ giòn không thể thiếu của thịt quay, cộng với độ ngon ngọt của miếng thịt vẫn không mất đi...
 

 Bánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéo
Bánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéo

 Một chút dầu, hành phi được tưới lên dĩa bánh ướt
Một chút dầu, hành phi được tưới lên dĩa bánh ướt

 Lớp da được quay rất giòn
Lớp da được quay rất giòn

 Thịt heo quay là thành phần chính làm cho món bánh ướt Huế có sự đặc trưng riêng
Thịt heo quay là thành phần chính làm cho món bánh ướt Huế có sự đặc trưng riêng

 Góp những nguyên phụ liệu, rồi cho bánh ướt, thịt heo, rưới nước chấm lên và thưởng thức
Góp những nguyên phụ liệu, rồi cho bánh ướt, thịt heo, rưới nước chấm lên và thưởng thức

 Món bánh ướt không thể bỏ qua nếu có dịp đi ngang Truồi
Món bánh ướt không thể bỏ qua nếu có dịp đi ngang Truồi

Một chút rau sống, chút giá chua, một miếng bánh ướt, miếng thịt heo quay... bỏ gọn tất cả vào chén, rưới lên một chút nước mắm và thưởng thức, sẽ cảm nhận tất cả những gì ngon, ngọt, dậy vị của món bánh ướt Truồi ngon trứ danh này...

Có lẽ vì vậy mà mỗi khi có dịp đi ngang Truồi, tôi đều nhận được khuyến cáo: “Đừng bỏ lỡ món bánh ướt Truồi ngon...ngậm mà nghe!”.

Bảo Nguyên

>> Xáo lòng "nên duyên" bánh ướt
>> Bánh ướt 91 Nguyễn Cư Trinh: Ngon vì quá… cay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.