Đối với những người sành ẩm thực, uống bia là để thưởng thức chứ không phải để “say quên sự đời”.
Uống bia ở quán cà phê
Bình thường, trên 18 tuổi bạn mới có thể được uống bia, rượu. Nhưng với loại nước giải khát có tên là bia đào của quán cà phê Monkey in Black (TP.HCM) thì các bạn trẻ có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ say. Được biết, bia đào là sự kết hợp giữa bia không cồn cùng đào. Bia mát lạnh hòa cùng vị ngọt thanh của đào khiến cho cổ họng đã khát.
tin liên quan
Bị điếc vì ăn món mì cay nhất thế giớiBen Sumadiwiria, 22 tuổi, một đầu bếp đến từ thủ đô London, Anh đã hối hận khi ăn món mì cay nhất thế giới khiến cho đôi tai anh ngay lập tức bị điếc.
Bạn Mỹ Linh, nhà ở Q.7, TP.HCM kể: “Tôi không thích uống trà đào, cũng như ăn đào nhưng tôi lại mê món bia đào. Mặc dù nói là bia nhưng uống không bị say mà rất đã khát. Vị ngọt ngào của bia đào khiến tôi uống ly này xong lại muốn uống thêm ly nữa. Nói thật là tôi chẳng phải là người thích từ “bia, rượu”, thế nhưng lại bị món này chinh phục. Từ ngày tôi mê món bia đào, cứ cuối tuần là ông xã lại rủ “đi uống bia với anh không?”.
Nếu bạn ở Hà Nội thì có một quán cà phê khác bán bia và đặc biệt đó còn là món bia bước ra từ trong truyện Harry Potter. Nằm ở phố Hàng Tre, Always Café là địa chỉ dành cho những ai mê thế giới phù thủy và mong ước được một lần thưởng thức món bia bơ. Đã từng đọc qua câu chuyện cậu bé phù thủy Harry Potter thì chắc ai cũng biết bia bơ là món thức uống “đỉnh cao” của quán rượu Cái Vạc Ủng.
Trong truyện, cả thế giới phù thủy hầu như ai cũng “cuồng” món thức uống này. Vì là một fan trung thành của Harry Potter nên chủ quán Always Café không chỉ muốn thiết kế quán theo phong cách phù thủy mà còn mang cả bia bơ từ sách ra đời. Món bia bơ tại quán Always Café có thành phần chính là soda và bơ kem, cùng một ít hạt điều. Gọi là bia nhưng món thức uống này béo béo nên rất được lòng trẻ em!
|
Bia từ trái cây miền nhiệt đới
Ưu điểm của bia thủ công là người ủ bia thích có vị gì thì sẽ thêm loại nguyên liệu đó vào quá trình chế biến. Bên cạnh nguyên liệu chính là mạch nha, hoa bia, trong các thùng ủ sẽ có thêm nhiều loại có khi là trái cây, khi là gia vị để có thể làm ra những thứ mới hấp dẫn những kẻ ưa thử thách, thích trải nghiệm cảm giác lạ.
Có ai nghĩ một ngày thanh long Ninh Thuận có thể làm bia hay đến một quán ngồi với bạn bè được nhấm nháp ly bia giải khát có vị sầu riêng. Khá nhiều tụ điểm cho giới trẻ bây giờ đã cập nhật các món thức uống mới này vào menu để thêm sức hút cho quán của mình. Thanh long có vị chua chua ngọt ngọt thêm chút vị nồng dịu nhẹ uống vào thanh mát. Một loại trái cây đặc trưng của Bến Tre cũng trở thành nguyên liệu quan trọng sản xuất bia.
Người ta dùng cùi dừa sấy khô có mùi thơm ngọt hơi cháy, sau khi mạch nha và hoa bia được ủ một thời gian thì thêm cùi dừa sấy vào để tạo mùi hương. Tùy theo khả năng của người ủ mà độ đậm hay nhạt khác nhau, phải thử làm nhiều lần, điều chỉnh thêm bớt nguyên liệu để được một ly bia dừa rang như ý.
Bơ là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng này là nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon như sinh tố, salad bơ hải sản, kem bơ… và mới đây, người ta tạo ra một loại bia từ quả bơ. Bia vẫn giữ lại chút bùi, béo đặc trưng của thịt quả, nhưng có thêm chút cay cay the the của nước uống có men.
Nhiều người cho rằng khi uống bia bơ, ăn đồ nướng hoặc hải sản không khác gì đang thưởng thức một đĩa salad kiểu Tây, bơ ngập tràn các giác quan, thật đã. Đó là những loại bia đang được bán ở Pasteur Street Brewing Company (TP.HCM).
Biacraft cũng là địa chỉ bỏ túi của dân ghiền uống bia thủ công. Điểm đặc biệt của quán là tên các loại bia được Việt hóa rất ngộ nghĩnh như: Đừng Chọc Tao, Xấu Mà Chảnh, Lùn Mà Láo, Ngu Mà Lì và Biết Chết Liền. Xấu Mà Chảnh có độ cồn cao, vị đắng cùng hương hoa bia dậy mùi. Còn loại Đừng Chọc Tao lại có vị ngọt thanh với hương trái cây dịu.
Lùn Mà Láo lại là sự kết hợp của chanh dây, hoa nhài và hồng xiêm. Nếu yêu thích vị mạch nha thì có thể chọn loại Ngu Mà Lì. Bên cạnh đó, Panam - The Back Room hay Malt cũng là những nơi mà dân mê bia thủ công phải ghé đến một lần trong đời.
Máy làm bia tại nhà
Những tín đồ của bia giờ đây có thể tự làm bia theo sở thích bằng cách mua những chiếc máy ủ bia mini. Chỉ trong vòng 7 ngày, chiếc máy Vessi có thể ủ được loại bia có nồng độ 3,3 độ cồn cho những người thích vị bia nhẹ. Đây là bước tiến mới của nhà sản xuất Whirlpool, giúp cho những tín đồ thích “chế” bia có thể rút ngắn thời gian sản xuất từ 1 tháng xuống còn 7 ngày, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Máy có chiều cao khoảng 1 m, rộng 60 cm, nặng 68 kg, chỉ cần đặt ở một góc nhỏ trong nhà là cả gia đình có thể tự làm những loại bia theo sở thích.
Công ty BrewArt của Úc vừa cho ra đời dòng máy nấu bia thủ công tại nhà cho phép nấu từ 5 -10 lít bia một lần. Có 2 loại là BeerDroid có dung tích 10 lít và BrewFlo nấu được 5 lít, quy trình rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào từng ngăn cho sẵn, rồi nhấn nút, máy sẽ tự động làm hết các công đoạn, dễ dàng cho những người mê uống bia nhưng không có thời gian theo dõi quá trình nấu.
|
Bình luận (0)