Thưởng thức và chia sẻ: Chọn nghề

13/03/2016 10:00 GMT+7

Tình cờ gặp lại Hoàng, bạn học cùng cấp 3, tôi rất ngạc nhiên khi biết Hoàng vẫn chưa học xong đại học trong khi chúng tôi đã tốt nghiệp hơn bốn năm.

Tình cờ gặp lại Hoàng, bạn học cùng cấp 3, tôi rất ngạc nhiên khi biết Hoàng vẫn chưa học xong đại học trong khi chúng tôi đã tốt nghiệp hơn bốn năm. 

Nếu không chọn được nghề hãy để nghề 'chọn' mình - Ảnh minh họa: ShutterstockNếu không chọn được nghề hãy để nghề 'chọn' mình - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bởi Hoàng vốn học giỏi, thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng ngay từ năm đầu. Hỏi ra mới biết, Hoàng theo học được gần hai năm thì bỏ dở để thi vào một trường khác. Nhưng không được bao lâu, Hoàng lại tiếp tục bỏ để thi lại. Cứ như vậy, tính đến nay, Hoàng đang theo học ở ngôi trường thứ tư và chưa có ý định dừng lại.
Hoàng than vãn, chính bản thân cũng không biết mình thích ngành gì và những lần thay đổi trường đều do tác động bên ngoài, nào là do bố mẹ quyết định, do bạn bè tư vấn, nào là ngành này dễ tìm việc, đang thời thượng hoặc chỉ vì một lời bàn tán học trường đó không xứng tầm là Hoàng sẵn sàng bỏ.
Tôi chẳng biết khuyên bạn thế nào nhưng nghĩ đến khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ mà Hoàng mãi loay hoay trong ma trận chọn ngành nghề thì thật đáng tiếc. Ai cũng cần một “chính kiến” cho tương lai của mình, bởi cuộc đời thành bại chủ yếu do bản thân. Giá như Hoàng có sự kiên định hơn thì có lẽ giờ đây bạn đã có một con đường đi cụ thể.
Thực tế cho thấy, nhiều người thành công với nghề mà trước đây họ không yêu thích. Nhưng qua thời gian trải nghiệm, tình yêu nghề càng được bồi đắp. Ai cũng có những lúc gặp khó khăn với nghề, cảm thấy hối hận và thậm chí muốn buông bỏ.
Thay vì chán nản, bạn hãy suy nghĩ tích cực hơn “có thể mình không chọn nghề mà nghề đã chọn mình” để lấy động lực cố gắng. Bởi chẳng có nghề nào nhàn nhã, việc nhẹ lương cao. Tất cả mọi công việc đều đòi hỏi nỗ lực cố gắng nhất định mới đạt được thành công.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.