Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Hình phạt phải đúng mức để cán bộ không dám tham nhũng

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
23/11/2021 14:15 GMT+7

Ngày 23.11, ông Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị , Thường trực Ban Bí thư, tiếp xúc cử tri 5 quận của TP. Đà Nẵng để báo cáo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri xung quanh vấn đề phòng chống tham nhũng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết Đảng luôn coi công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề sống còn. Theo ông, phòng chống tham nhũng hiện nay là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngưng nghỉ và trên tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lập pháp, trong xây dựng pháp luật.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp thu các ý kiến của cử tri TP.Đà Nẵng

S.X

Thường trực Ban Bí thư cho hay, Quốc hội cũng đã nhấn mạnh việc không được để xảy ra tình trạng tham nhũng chính sách; không để các bộ ngành, cơ quan trong quá trình xây dựng luật, chính sách cài cắm lợi ích của tập thể, cơ quan mình vào đó.

Ngay sau Đại hội 13, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được làm rất tích cực. Những cán bộ vừa được bầu vào T.Ư khóa 13 nhưng khi phát hiện ra sai phạm thì kiên quyết xử lý, những tướng lĩnh cấp cao cũng bị xử lý nghiêm túc. Hướng xử lý là rõ đến đâu xử lý đến đó. "Rõ trong quy định của nhà nước, của Đảng thì trước hết xử lý hành chính còn sau đó sẽ làm tiếp các bước để xử lý theo pháp luật hình sự, xem xét một cách nghiêm túc", ông Võ Văn Thưởng nói.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, những quy định của Đảng sau Đại hội 13 cũng theo hướng đổi mới, chặt chẽ, rõ ràng, tính khả thi và tính phòng ngừa cao. "Hướng tới việc nếu cán bộ nào có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút thì trước hết là khuyến khích từ chức. Nhưng đồng thời phải tạo ra áp lực chính trị của tổ chức đảng và cơ quan để cán bộ phải từ chức khi uy tín của cán bộ đó giảm sút, không chờ đến hết nhiệm kỳ… Luôn hướng tới xây dựng quy chế để làm sao cán bộ không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng. Nhưng thực ra, phải hướng nhiều vào việc không dám tham nhũng. Hình phạt trừng trị phải nặng, phải đúng mức để người ta không dám tham nhũng", ông Thưởng nhấn mạnh.

Theo Thường trực Ban Bí thư, có đề xuất tăng lương để cán bộ không tham nhũng, nhưng thật ra không phải vậy. “Trong thực tế, chúng ta giải quyết cán bộ và xử lý những vụ án liên quan đến tham nhũng thì những cán bộ tham nhũng không phải do nghèo khó. Thậm chí những cán bộ đó có điều kiện sống tốt hơn người khác nhưng mà vẫn tham nhũng”, ông Võ Văn Thưởng cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.