Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ án bà Lê Thị Dung

Khánh Hoan
Khánh Hoan
07/05/2023 20:23 GMT+7

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã họp, yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan báo cáo toàn bộ nội dung vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn đối với bà Lê Thị Dung, Giám đốc Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên.

Ngày 7.5, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An vừa họp, nghe các ngành báo cáo về vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu báo cáo vụ án bà Lê Thị Dung - Ảnh 1.

Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên

K.HOAN

Tại cuộc họp này, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan báo cáo toàn bộ nội dung vụ án này, đồng thời đề nghị bảo đảm tính độc lập của tòa án theo thẩm quyền xét xử, thẩm phán, hội thẩm xét xử độc lập, tuân thủ theo pháp luật.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu vụ án phải được xét xử phúc thẩm đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội, chặt chẽ, đảm bảo công bằng, khách quan, thấu tình đạt lý, tạo được sự đồng thuận trong xã hội.

Vụ án bà Lê Thị Dung: Thường trực tỉnh ủy yêu cầu xét xử phúc thẩm

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 24.4 vừa qua, TAND H.Hưng Nguyên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Lê Thị Dung (51 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên) 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của Viện KSND H.Hưng Nguyên, từ năm 2012 đến năm 2017, bà Dung là Bí thư chi bộ, chủ tài khoản của Trung tâm GDTX H.Hưng Nguyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái quy định để chiếm đoạt số tiền gần 45 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp.

Trong quá trình công tác, bà Dung đã chủ trì xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có một số khoản chi không đúng quy định pháp luật.

Một số khoản thanh toán 2 lần cho một nội dung như đã nhận được phụ cấp cấp ủy nhưng vẫn được tính 3 tiết/tuần cho chức danh Bí thư chi bộ; đã được hỗ trợ khi đi học cao học nhưng vẫn được tính 2 tiết/tuần để thanh toán.

Theo cáo trạng, tổng số tiền gây thiệt hại cho Trung tâm GDTX là gần 45 triệu đồng. Tại phiên tòa, bà Dung khẳng định bà không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Viện KSND H.Hưng Nguyên cáo buộc bà Dung thực hiện thanh toán nhiều lần trong nhiều năm, nên rơi vào trường hợp "phạm tội nhiều lần" và bị truy tố ở khung hình phạt 5-10 năm tù theo điểm b, khoản 2, điều 356 bộ luật Hình sự.

Vụ án này đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua khi có nhiều ý kiến cho rằng bản án 5 năm tù là quá nặng và tòa cần xem xét lại tội danh đã cáo buộc bà Dung. Bà Dung đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trả lời báo chí, ông Lâm Quốc Tú, Chánh án TAND H.Hưng Nguyên, cho biết bà Dung chỉ có 1 tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích trong công tác. Theo ông Tú, nếu bà Dung nộp tiền khắc phục hậu quả trước khi xét xử sơ thẩm hoặc thành khẩn khai báo thì sẽ có 2 tình tiết giảm nhẹ và có thể được hưởng án treo. 

Chánh án TAND huyện Hưng Nguyên nói gì về mức án của bà Lê Thị Dung?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.