Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine, Israel

24/04/2024 09:12 GMT+7

Cuối ngày 23.4 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ nước ngoài, trong đó có các khoản chi cho Ukraine, Israel và an ninh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Gói viện trợ được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi vượt ải Hạ viện vào cuối tuần rồi sau nhiều tháng bế tắc.

Theo dự luật, Washington sẽ chi 60,84 tỉ USD cho các vấn đề liên quan xung đột ở Ukraine, bao gồm 23 tỉ USD để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ; chi 26 tỉ USD cho Israel, bao gồm 9,1 tỉ USD cho các nhu cầu nhân đạo; cũng như chi 8,12 tỉ USD cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tòa nhà quốc hội Mỹ tại Washington D.C

Tòa nhà quốc hội Mỹ tại Washington D.C

REUTERS

Gói viện trợ được thông qua với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ dự luật và đã nói sẽ ký ban hành ngay trong ngày 24.4 sau khi quốc hội thông qua.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc sẵn sàng gửi gói viện trợ quân sự ban đầu trị giá 1 tỉ USD ngay sau khi dự luật được chính quyền phê chuẩn, theo ABC News.

Đây được cho là gói viện trợ cuối cùng của Mỹ cho Ukraine cho đến khi các cuộc bầu cử tổng thống, Hạ viện và một phần Thượng viện Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện cho rằng quốc hội đã gửi thông điệp cảnh báo đến các đối thủ bên ngoài rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và các đối tác khác, theo Reuters.

"Đây là bước ngoặt trong lịch sử. Nền dân chủ phương Tây có lẽ đang đối diện mối đe dọa lớn nhất từ cuối Chiến tranh Lạnh", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ) nói.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (đảng Cộng hòa) lấy làm tiếc vì khoản viện trợ cho Ukraine bị trì hoãn, hầu như do các thành viên cứng rắn của đảng Cộng hòa tại Hạ viện. "Tôi nghĩ chúng ta đã xoay chuyển được phong trào chủ nghĩa cô lập", ông McConnell nói tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ngay lập tức cảm ơn các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vì đã xúc tiến dự luật và các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.