Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát về hiệu quả của 2 dự án bauxite

10/04/2013 03:23 GMT+7

Trong phiên họp thứ 17 khai mạc sáng qua, Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về chương trình dự kiến giám sát chuyên đề của QH cũng như Ủy ban TVQH trong năm 2014.

Theo Tờ trình do Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc trình tại phiên họp, sau khi xin ý kiến của các vị ĐBQH, VPQH đề xuất 4 nội dung lựa chọn cho chuyên đề giám sát tối cao năm tới của QH. Đó là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương; việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện; hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn than - khoáng sản VN làm chủ đầu tư; việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Phát biểu tại phiên họp, đa số ý kiến TVQH tán thành với các nội dung dự kiến trên, đồng thời đề xuất thêm một số phương án để lựa chọn chuyên đề giám sát, như hiệu quả của việc thực hiện thí điểm bỏ HĐND quận, huyện, phường; tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở vùng ĐBSCL. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị nên giám sát vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, trọng tâm có thể là tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, hoặc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Kết thúc phiên họp, TVQH quyết định giới thiệu 3 chủ đề giám sát tối cao của QH năm 2014 để các ĐBQH quyết định tại kỳ họp thứ 5 tới, đó là việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện; chính sách giảm nghèo bền vững; tái cấu trúc nền kinh tế như đề xuất của Chủ tịch QH. Về giám sát chuyên đề của Ủy ban TVQH, các ý kiến thống nhất với 2 chuyên đề giám sát là Biến đổi khí hậu ở ĐBSCL và Hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn than - khoáng sản VN làm chủ đầu tư.

Chiều cùng ngày, TVQH đã họp kín để nghe Đoàn giám sát và Chính phủ báo cáo bổ sung về việc thi hành luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2006 - 2012.

Bảo Cầm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.