Thụy Điển sẽ cho phép NATO đóng quân trước khi gia nhập liên minh

09/06/2023 19:55 GMT+7

Chính phủ Thụy Điển thông báo nước này sẽ cho phép NATO đóng quân trên lãnh thổ của mình ngay cả trước khi Stockholm chính thức gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Thụy Điển sẽ cho phép NATO đóng quân trước khi gia nhập liên minh - Ảnh 1.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Lulea, Thụy Điển, hôm 30.5

REUTERS

Năm ngoái, Thụy Điển đã đệ đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi xung đột Ukraine - Nga bùng nổ. Sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã trì hoãn việc kết nạp Thụy Điển vào liên minh, và Stockholm hiện hy vọng quá trình gia nhập có thể hoàn tất trước hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Lithuania vào tháng tới.

"Chính phủ đã quyết định rằng Lực lượng vũ trang Thụy Điển có thể tiến hành các công tác chuẩn bị với NATO và các nước NATO để triển khai các hoạt động chung trong tương lai", Thủ tướng Ulf Kristersson và Bộ trưởng Quốc phòng Pal Jonson của Thụy Điển cho biết trong một bài viết đăng trên nhật báo Dagens Nyheter ngày 9.6, theo Reuters.

"Công tác chuẩn bị có thể bao gồm việc thiết lập căn cứ tạm thời cho thiết bị và nhân sự nước ngoài trên lãnh thổ Thụy Điển. Quyết định này gửi một tín hiệu rõ ràng tới Nga và tăng cường khả năng phòng thủ của Thụy Điển", bài viết nêu.

Ngoại trưởng Na Uy: Nga không có quyền quyết định việc Ukraine gia nhập NATO

Họ nói rằng Nga trong tương lai gần sẽ vẫn là mối đe dọa đối với các nước láng giềng và Stockholm không chắc chắn về mức độ tham vọng lãnh thổ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phần Lan, một quốc gia Bắc Âu khác có đường biên giới dài với Nga, đã gia nhập NATO vào tháng 4. Phần Lan và Thụy Điển đệ đơn gia nhập cùng lúc nhưng cuối cùng Helsinki đã được kết nạp trước. Việc kết nạp bất cứ thành viên mới đều cần sự đồng ý của toàn bộ các thành viên hiện tại của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa đồng ý cho Thụy Điển gia nhập một phần bởi vì cho rằng quốc gia Bắc Âu này chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng mà cả Ankara, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) xem là khủng bố.

Trong một diễn biến đáng chú ý, các công viên Thụy Điển ngày 9.6 đã truy tố một người đàn ông tình nghi phạm tội liên quan súng đạn cũng như quyên tiền cho PKK, theo Reuters.

Các cuộc đàm phán giữa Ankara và Stockholm về việc gia nhập NATO dự kiến được tái khởi động vào tuần tới, Reuters cho hay.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan hôm 8.6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh nhu cầu kết nạp Thụy Điển vào NATO càng sớm càng tốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.