Thủy điện Trung Quốc tích nước sớm

Chí Nhân
Chí Nhân
02/06/2022 11:57 GMT+7

Có đến 6 trong số các đập thủy điện trên sông Mê Kông đã bắt đầu tích nước trong tuần trước, sớm hơn nhiều so với thông thường các năm.

Đập thủy điện Nọa Trác Độ là đập lớn nhất trên thượng nguồn sông Mê Kông

IMAGINECHINA

Theo phân tích của MDM (Dự án theo dõi hoạt động của các đập thủy điện sông Mê Kông), trong số 6 đập bắt đầu tích nước có cả đập Nọa Trát Độ (Trung Quốc) là đập lớn nhất ởsông Mê Kông. Đây là lần thứ 2 đập này tích nước trong tháng 5 và nó có thể sớm đầy. Thông thường những năm trước đập Nọa Trát Độ bắt đầu tích nước vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8 hằng năm.

Tuy nhiên, một số con đập khác vẫn còn một lượng nước tương đối khá dung tích hữu ích và đang xả. Đặc biệt trong số này là đập Tiểu Loan (Trung Quốc) đang xả nước khá mạnh khiến mực nước sông từ Chiang Saen (Thái Lan) đến Viêng Chăn (Lào) tăng đột biến khoảng 1 mét.

Nhưng như thường lệ khi vào mùa mưa dòng sông sẽ có dòng chảy bình thường trong một thời gian ngắn vào tháng 6 cho đến khi các con đập bắt đầu đồng loạt tích trữ lại phần lớn lượng nước sông.

Trong tuần cuối tháng 5, tại trạm quan trắc Stung Treng của Campuchia ghi nhận mức cao hơn trung bình trong lịch sử khoảng 2,1 mét do sự kết hợp của việc xả đập ở thượng nguồn và lượng mưa trái mùa. Hầu hết vùng hạ lưu vực tiếp tục ẩm ướt hơn nhiều so với bình thường vào thời điểm này trong năm.

Năm nay, các đập thủy điện thượng nguồn đã xả một lượng lớn nước xuống hạ nguồn trong mùa khô vì mục tiêu phát điện. Hiện dung tích hữu ích của nhiều hồ đã giảm mạnh. Việc tích nước của các đập thủy điện thượng nguồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mùa lũ ở ĐBSCL trong thời gian tới. Liên tiếp trong 3 năm qua, ĐBSCL “đói” lũ và năm nay người dân miền Tây đang “ngóng” lũ sẽ về.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.