Thủy thủ Mỹ được tuyên trắng án trong vụ cháy tàu chiến

01/10/2022 19:34 GMT+7

Hải quân Mỹ cho biết quân nhân Ryan Mays đã được thẩm phán tuyên không có tội trong vụ cháy phá hủy tàu USS Bonhomme Richard hơn 2 năm trước ở San Diego, California.

Quân nhân Ryan Mays xuất hiện tại tòa án ở San Diego, Mỹ, ngày 17.8

chụp màn hình the san diego union-tribune

Thẩm phán cho rằng không có đủ bằng chứng để kết luận quân nhân Ryan Mays, 21 tuổi, đã phóng hỏa tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD-6) khi tàu đang neo đậu tại căn cứ hải quân ở San Diego vào ngày 12.7.2020, CNN đưa tin hôm 30.9.

Luật sư của bị cáo, Gary Barthel, cho biết anh Mays đã gục trên bàn và khóc nức nở sau khi thẩm phán công bố phán quyết trong phiên tòa diễn ra tại tòa án binh.

Bên ngoài tòa án, anh Mays nói rằng anh "biết ơn vì chuyện này cuối cùng đã kết thúc" và nói đó là "hai năm khó khăn nhất trong toàn bộ cuộc đời tôi".

"Tôi đã đánh mất thời gian bên bạn bè. Tôi cũng mất đi bạn bè. Tôi đã đánh mất thời gian bên gia đình, và toàn bộ sự nghiệp hải quân của tôi đã bị hủy hoại... Tôi rất mong được bắt đầu lại", anh nói.

Tàu USS Bonhomme Richard cháy vào ngày 12.7.2020

Hải quân Mỹ

Chỉ huy Sean Robertson của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ nói với CNN trong một tuyên bố: "Quân nhân Mays không bị kết tội với cáo buộc cố ý làm hư hại một con tàu và làm trầm trọng thêm vụ cháy. Hải quân cam kết duy trì các nguyên tắc về thủ tục tố tụng và một phiên tòa công bằng".

Ngọn lửa đã tàn phá tàu USS Bonhomme Richard suốt 4 ngày trước khi được dập tắt, buộc Hải quân Mỹ phải bỏ đi con tàu trị giá cả tỉ USD. Trước đó, tàu USS Bonhomme Richard đã cập cảng để thực hiện việc nâng cấp cho phép tàu tiếp nhận các máy bay chiến đấu F-35B của thủy quân lục chiến.

Một năm sau vụ hỏa hoạn, Hải quân Mỹ đưa ra cáo buộc với quân nhân Mays, cho rằng anh phải chịu trách nhiệm. Mays là thành viên của thủy thủ đoàn khi vụ cháy xảy ra. Song luật sư biện hộ của anh cho rằng bằng chứng dùng để khép tội anh chưa bao giờ đủ mạnh.

Dù vậy, Hải quân Mỹ đã đưa vụ việc ra tòa án binh, dẫn đến phiên tòa kéo dài 2 tuần. Luật sư Barthel nói hải quân cần ai đó chịu trách nhiệm về vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ một tàu chiến thay vì thừa nhận những vấn đề trên tàu khiến ngọn lửa lan rộng.

Một cuộc điều tra của Hải quân Mỹ, với kết quả được công bố vào tháng 10 năm ngoái, cho thấy đám cháy "rõ ràng có thể ngăn chặn được" và là kết quả của một loạt các lỗi có hệ thống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.