Tỉ phú Bill Gates dự đoán chính xác sự suy thoái của iPod

14/05/2024 18:04 GMT+7

Tỉ phú Bill Gates từng dự đoán chính xác sự suy tàn của iPod, nhưng ông không ngờ đến nước cờ cao tay của Apple.

Theo iMore, vào 19 năm trước, CEO Bill Gates của Microsoft đã đưa ra dự đoán táo bạo về sự suy tàn của iPod, thiết bị nghe nhạc đình đám của Apple vào thời đó. Tuy nhiên, ông lại không thể ngờ rằng chính Apple sẽ tự tay 'hủy hoại' iPod bằng một sản phẩm mang tính cách mạng: iPhone.

Vào năm 2005, khi iPod đang ở trên đỉnh cao danh vọng, ông Gates đã nhận định rằng sự thành công của nó sẽ không duy trì được lâu. Ông so sánh sự suy thoái tiềm ẩn của iPod với sự sụt giảm thị phần của Macintosh, máy tính cá nhân từng thống trị thị trường của Apple trước đó.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán chính xác sự suy thoái của iPod- Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán chính xác về sự suy thoái của iPod

CHỤP MÀN HÌNH TIMESNOW

Lý do tỉ phú Gates đưa ra là sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại di động. Ông dự đoán rằng người dùng sẽ ngày càng sử dụng điện thoại để nghe nhạc thay vì các thiết bị chuyên dụng như iPod.

Dự đoán của ông Gates hoàn toàn chính xác. iPod sau đó dần mất đi thị phần và bị khai tử vào năm 2017. Tuy nhiên, ông lại không thể ngờ rằng chính Apple đã tạo ra thiết bị thay thế iPod đạt thành công vang dội, với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007. iPhone không chỉ là chiếc điện thoại di động thông thường mà còn là một máy nghe nhạc, có màn hình lớn, hệ điều hành mạnh mẽ và khả năng kết nối internet.

Tuy nhiên, Microsoft lại bỏ lỡ cơ hội vàng để tận dụng sự suy thoái của iPod. Khi dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, công ty phần mềm đã tung ra Zune, một thiết bị nghe nhạc để cạnh tranh với iPod. Tuy nhiên, Zune không thành công như mong đợi và nhanh chóng bị iPhone 'vượt mặt'.

Sự thất bại của Zune cho thấy một điểm yếu trong khả năng dự đoán của nhà lãnh đạo Microsoft. Ông đã chính xác nhận ra xu hướng chung của thị trường, nhưng lại không thể đánh giá hết tiềm năng của iPhone và sự đổi mới của Apple.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.