Tỉ phú giàu thứ hai Ấn Độ muốn đầu tư 10 tỉ USD vào Việt Nam

Mai Hà
Mai Hà
22/12/2023 20:51 GMT+7

Chiều 22.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani - tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ. Ông Adani cũng là tỉ phú giàu thứ 2 của Ấn Độ hiện nay.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Chủ tịch Tập đoàn Adani sang thăm Việt Nam. Hiện, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ phát triển rất tích cực trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng.

Tỉ phú giàu thứ hai Ấn Độ muốn đầu tư 10 tỉ USD vào Việt Nam- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani

NHẬT BẮC

Theo Thủ tướng, lãnh đạo cấp cao hai nước luôn dành quan tâm cao cho thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng chào đón các tập đoàn lớn của Ấn Độ, trong đó có Tập đoàn Adani sang Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực chiến lược như hạ tầng, năng lượng...

Chủ tịch Tập đoàn Adani Gautum Adani đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhất là sự quan tâm, sẵn sàng đối thoại, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Đặc biệt, ông Adani cho biết, định hướng chiến lược hợp tác của tập đoàn này tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư lên đến 10 tỉ USD trong 10 năm tới, trong các lĩnh vực cảng biển, logistics, hạ tầng, năng lượng tái tạo, trong đó có dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Ông Gautam Adani cho biết, tập đoàn mong muốn đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như cảng biển, năng lượng xanh, truyền tải điện, sân bay, đường thủy nội địa và những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tập đoàn Adani đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Các lĩnh vực Tập đoàn Adani quan tâm đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị, ngoài vốn, Tập đoàn Adani cần đưa vào Việt Nam công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng); nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai và các dự án cụ thể trong các lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Tập đoàn Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng; sở hữu 14 cảng biển tư lớn nhất tại Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của Ấn Độ và 7 sân bay của Ấn Độ.

Là tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ, năm 2023, doanh thu của Tập đoàn Adani đạt khoảng 33 tỉ USD, lợi nhuận đạt khoảng 2,9 tỉ USD với 29.000 nhân viên trên toàn cầu. Ông Gautum Adani là tỉ phú giàu thứ 15 thế giới, sở hữu 82,5 tỉ USD, và là người giàu thứ hai tại Ấn Độ và châu Á.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.