Tỉ phú Jack Ma tái xuất hiện sau thời gian vắng mặt khi Trung Quốc siết quản lý Alibaba

0 Thanh Niên Online

Sau thời gian dài “ biến mất ” kể từ khi nhà chức trách Trung Quốc có nhiều biện pháp siết chặt quản lý đế chế kinh doanh của ông hồi năm 2020, nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma gần đây đã xuất hiện trở lại.

Theo 2 nguồn tin, ông Jack Ma được nhìn thấy đến tham gia cuộc họp với các đối tác kinh doanh ở Hồng Kông. Một nguồn tin tiết lộ đây là chuyến đi đầu tiên đến Hồng Kông của ông Ma trong 1 năm qua.

Tỉ phú này đã tránh xuất hiện trước công chúng kể từ khi kế hoạch đưa tập đoàn Ant Group cũng do ông sáng lập lên sàn chứng khoán trị giá 37 tỉ USD bị ngăn cản. Động thái này được cho là để đáp trả bài phát biểu hồi tháng 10.2020, trong đó ông Jack Ma chỉ trích cơ quan quản lý kinh tế Trung Quốc. Từ đó xuất hiện nhiều tin đồn về tung tích của ông.

Vốn thường xuất hiện trước công chúng và truyền thông, vị doanh nhân này dường như biến mất khỏi mọi sự kiện. Ông chỉ xuất hiện tại một số sự kiện giới hạn ở Trung Quốc đại lục.

Tỉ phú Jack Ma tái xuất hiện sau thời gian vắng mặt khi Trung Quốc siết quản lý Alibaba - ảnh 1

Hồi tháng 1.2021, Jack Ma xuất hiện trong một đoạn video, trò chuyện với một nhóm giáo viên.Điều này đã xoa dịu lo ngại về sự vắng mặt bất thường của ông. Sau đó, Jack Ma đến thăm trụ sở Alibaba ở Hàng Châu trong sự kiện “Ngày Ali” cho nhân viên và gia đình hồi tháng 5.2021.

Theo các nguồn tin từ Alibaba hồi tháng 9.2021, đến năm 2025, tập đoàn này sẽ đầu tư khoảng 15,5 tỉ USD vào sáng kiến “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang siết chặt quản lý mọi ngành nghề, từ các công ty công nghệ tài chính, ngành công nghiệp video game, đến dịch vụ dạy kèm. Alibaba và các đối thủ công nghệ của tập đoàn này được cho là tâm điểm của chiến dịch này.

Alibaba bị phạt 2,75 tỉ USD hồi tháng 4.2021 vì vi phạm luật độc quyền. Alibaba vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề tỉ phú Jack Ma tái xuất.

Trung Quốc mạnh tay với đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm