Tỉ phú Murdoch rời ghế lãnh đạo đế chế truyền thông sau 7 thập niên

21/09/2023 22:04 GMT+7

Tỉ phú Rupert Murdoch, một trong những ông trùm truyền thông tiên phong nhất và cũng gây tranh cãi nhất thế giới, vừa thông báo từ chức chủ tịch của hai tập đoàn Fox Corp và News Corp.

Theo thông báo được Fox Corp và News Corp phát đi ngày 21.9, ông Murdoch, 92 tuổi, sẽ trở thành chủ tịch danh dự của cả hai tập đoàn. Con trai cả của ông, Lachlan Murdoch, sẽ trở thành chủ tịch duy nhất của News Corp và tiếp tục giữ chức chủ tịch kiêm CEO của Fox Corp, theo AP.

Trong một bức thư gửi nhân viên được báo The Wall Street Journal tiết lộ đầu tiên, ông Murdoch viết: "Trong suốt cuộc đời làm việc của mình, mỗi ngày tôi đều gắn bó với tin tức và ý tưởng, và điều đó sẽ không thay đổi. Nhưng đã đến lúc tôi đảm nhận những vai trò khác".

Tỉ phú Murdoch rời ghế lãnh đạo đế chế truyền thông sau 7 thập niên - Ảnh 1.

Tỉ phú Rupert Murdoch

REUTERS

Ông Lachlan giờ đây dường như sẽ trở thành người kế thừa của ông trùm truyền thông. Trong thư, ông Murdoch gọi ông Lachlan là một "nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết và có nguyên tắc", người có thể đưa công ty đi tới tương lai.

Ông Lachlan, 52 tuổi, cho biết trong một tuyên bố: "Thay mặt ban giám đốc, đội ngũ lãnh đạo của Fox và News Corp, cũng như tất cả các cổ đông đã được hưởng lợi nhờ sự làm việc chăm chỉ của ông, tôi xin chúc mừng cha tôi vì sự nghiệp 70 năm ấn tượng".

"Chúng tôi cảm ơn ông vì tầm nhìn, tinh thần tiên phong, quyết tâm kiên định và di sản lâu dài mà ông để lại cho các công ty mà ông sáng lập và vô số người mà ông đã có ảnh hưởng", ông Lachlan ca ngợi cha mình.

Ngoài kênh Fox News, ông Murdoch còn thành lập hệ thống truyền hình Fox, hệ thống đầu tiên thách thức thành công nhóm "Big 3" (3 tên tuổi lớn nhất) truyền hình Mỹ gồm ABC, CBS và NBC. Ông cũng là chủ sở hữu của hai tờ báo The Wall Street Journal New York Post.

Vị tỉ phú được xem là một thế lực trong phe bảo thủ ở Mỹ, nơi Fox News đã có ảnh hưởng sâu sắc đến truyền hình và chính trị quốc gia Mỹ kể từ khi ra đời vào năm 1996.

Quyết định từ chức của ông được đưa ra 5 tháng sau khi Fox phải trả 787,5 triệu USD để giải quyết vụ kiện phỉ báng với công ty thiết bị bỏ phiếu Dominion. Dominion cáo buộc Fox đã cố tình truyền bá những cáo buộc sai trái rằng họ có liên quan đến một âm mưu "đánh cắp" cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Fox vẫn phải đối mặt với vụ kiện phỉ báng trị giá 2,7 tỉ USD với nguyên đơn là Smartmatic, một công ty công nghệ bầu cử toàn cầu. Công ty này cũng cáo buộc Fox cho phép các nhà báo và khách mời của mình lan truyền thông tin sai sự thật về vai trò của công ty trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong thư gửi nhân viên, ông Murdoch viết: "Các công ty của chúng ta đang có sức khỏe tốt, giống như tôi vậy".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.