Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý ‘vững tâm - xứng tầm’ của doanh nhân

13/10/2021 09:21 GMT+7

Trong các sáng kiến của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chống dịch và xây dựng nền kinh tế-xã hội, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Tập đoàn Sovico có những chương trình đầy tâm huyết với “tâm” và “tầm” của một doanh nhân lớn.

Xứng “tầm” để đóng góp cho nền kinh tế

Khi được hỏi năm nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có kế hoạch gì để kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam? “Tôi vẫn sẽ họp trực tuyến với các lãnh đạo, tìm ra các sáng kiến mới, giúp ích cho cộng đồng doanh nhân và xã hội trong thời kỳ bình thường mới sau đại dịch”, nữ tỉ phú vừa nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh cao quý của Nhà nước Cộng hòa Pháp, đáp lời.

Chủ tịch Tập đoàn Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân Việt đầu tiên nhận Bắc đẩu bội tinh - Huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp

Được biết các sáng kiến của nữ tỉ phú trải dài không chỉ ở tầm vĩ mô như: đưa ra giải pháp giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán tại sàn HoSE, thiết kế website đóng góp trực tuyến cho Quỹ vắc xin, cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước mà còn mở rộng sang việc xây dựng nền tảng ứng dụng phòng chống Covid “Việt Nam khỏe mạnh”, ủng hộ Quỹ vắc xin cùng hàng loạt hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Nữ doanh nhân cùng lãnh đạo một tập đoàn công nghệ đã đưa sáng kiến “giải cứu” sàn giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) khi hệ thống liên tục diễn ra tình trạng quá tải, nghẽn giao dịch và đứng trước nguy cơ phải giảm giao dịch, chuyển sàn.

Trước tình trạng đó, ngày 6.3.2021, tại Hội nghị Đối thoại Việt Nam “2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân sử dụng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của bản thân cùng tham gia xử lý vấn đề nêu trên.

“Chúng tôi mong muốn được góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới”. Vừa qua, trong bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỉ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính nước nhà, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với việc tham gia xử lý sự cố tại HoSE, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có quyết định tặng Bằng khen cho lãnh đạo tập đoàn vì có thành tích xuất sắc.

Một trong những thành tựu quan trọng khác của Tập đoàn Sovico trong ứng phó đại dịch chính là sáng kiến xây dựng nền tảng ứng dụng “Việt Nam khỏe mạnh” tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn.

Thực tế cho thấy, nền tảng “Việt Nam khỏe mạnh” giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng chống dịch. Với giao diện trực quan, chỉ qua các bước thao tác đơn giản, thuận tiện, website đã mang tới tiện ích cho người dân, đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phân tích và tổng hợp thông tin của Chính phủ, Bộ Y tế, cơ quan địa phương, doanh nghiệp và tổ chức.

Cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục Tin học hóa, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Tập đoàn Sovico cũng đã xây dựng website gây Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 tại địa chỉ www.quyvacxincovid19.gov.vn, thu hút sự chú ý từ tất cả cá nhân, tổ chức không chỉ trong nước mà còn lan tỏa rộng rãi đến người dân và tổ chức nước ngoài.

Tập đoàn Sovico xây dựng website gây Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 và ủng hộ Quỹ vắc xin của Chính phủ

Qua website, lần đầu tiên người dân có thể đăng ký để đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 dễ dàng dù ở bất cứ đâu. Giấy chứng nhận đóng góp điện tử sẽ được gửi đến các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ để mọi người có thể lan tỏa sự tích cực đến với cộng đồng. Số tiền huy động được cho Quỹ vắc xin vượt ngoài mong đợi, lên tới 8.700 tỉ đồng, đóng góp quan trọng cho chương trình tiêm chủng toàn dân.

Trong đại dịch, Tập đoàn Sovico cũng đã thực hiện thỏa thuận bảo trợ cho chương trình sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu vắc xin. Nửa triệu liều vắc xin đầu tiên của chương trình này đã được tiêm cho người dân Việt Nam.

Vững “tâm” để phụng sự cho cộng đồng

Tháng 9 vừa qua, khi chia sẻ tại buổi hòa nhạc và gây quỹ “Nối vòng tay lớn” tại TP.HCM, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định “chúng tôi sẽ cống hiến không mệt mỏi” bởi dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống ở đất nước Việt Nam xinh đẹp và bình an, khiến hàng triệu người không được đi làm, hàng triệu trẻ em không được đến trường, có những em bé không còn cha mẹ, những người thân phải xa cách nhau.

Rất nhiều lần, nữ doanh nhân này chia sẻ: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với tôi là một phần của triết lý kinh doanh lương thiện, nằm sâu xa đâu đó trong tâm hồn và trái tim lương thiện”. Bà Thảo cho biết một trong những sợi dây gắn kết bà với hàng chục nghìn CBNV tập đoàn bên cạnh định hướng và mục tiêu kinh doanh là việc cùng nhau làm thiện nguyện.

“Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với tôi là một phần của triết lý kinh doanh lương thiện, nằm sâu xa đâu đó trong tâm hồn và trái tim lương thiện”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ

Từ khi dịch bùng phát, ngoài việc kêu gọi và đóng góp cho Quỹ vắc xin của Chính phủ, các doanh nghiệp do bà lãnh đạo đã gấp rút trao tặng nhiều thiết bị y tế, xe cứu thương, máy thở, bộ kit test cho các địa phương cứu chữa người bệnh. Trong thời gian giãn cách, nhân viên của nữ tỉ phú cũng phát động chương trình “Bữa cơm yêu thương”, cùng các nhà hảo tâm mang đến hơn 1 triệu suất cơm và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm cho bác sĩ, các bệnh viện dã chiến, người dân nghèo… tại TP.HCM.

Tại HDBank, cùng với việc tiên phong hỗ trợ tài chính cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, HDBank đã dành 24.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; dành 10.000 tỉ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, khách hàng cá nhân mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo…

Cạnh đó, các chương trình hòa nhạc trực tuyến “Chia sẻ để gần nhau hơn”, “Nối vòng tay lớn” cũng được Tập đoàn Sovico và các đối tác chiến lược đồng hành tổ chức nhằm mang tới món quà tinh thần, lan tỏa yêu thương, kêu gọi ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry tới thăm thân mật bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Đến nay, tập thể CBNV của nữ tỉ phú đã đồng hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng TP.HCM và cả nước mau chóng đẩy lùi dịch bệnh với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

“Doanh nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến không mệt mỏi, đặc biệt trong việc đóng góp, thúc đẩy sản xuất, giao thương, du lịch, đầu tư, tạo việc làm cũng như các chương trình hỗ trợ về y tế, giáo dục, chăm lo sức khoẻ thể chất và tinh thần cho người dân. Phía trước là tương lai tươi sáng, chúng ta hãy cùng nỗ lực để mang tương lai ấy đến gần hơn”.

“Tôi tin rằng Chính phủ và lãnh đạo đất nước sẽ đưa đất nước hồi phục từ đại dịch và giúp Việt Nam trở lại hùng mạnh và thịnh vượng hơn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.