Tỉ phú Tiêu Kiến Hoa lãnh 13 năm tù, tập đoàn bị phạt 8,1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Tỉ phú mang quốc tịch Trung Quốc và Canada Tiêu Kiến Hoa bị tuyên án 13 năm tù, trong khi Tập đoàn Tomorrow Holdings của ông bị phạt 55,03 tỉ nhân dân tệ (8,1 tỉ USD).

Tỉ phú Tiêu Kiến Hoa lãnh 13 năm tù, tập đoàn bị phạt 8,1 tỉ USD - ảnh 1

Tỉ phú Tiêu Kiến Hoa tại Bắc Kinh khi chưa bị bắt

ảnh chụp màn hình the new york times

Hãng Reuters ngày 19.8 đưa tin tòa án tại Thượng Hải (Trung Quốc) vừa tuyên án tỉ phú Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua) 13 năm tù giam và phạt Tập đoàn Tomorrow Holdings của ông 55,03 tỉ nhân dân tệ (189.194 tỉ đồng).

Ông Tiêu (50 tuổi) và tập đoàn bị kết tội sử dụng trái phép các quỹ, hối lộ và các tội danh khác. Bản thân ông Tiêu bị phạt 6,5 triệu nhân dân tệ, theo bản án.

Tòa cho biết ông Tiêu và tập đoàn đã “vi phạm nghiêm trọng trật tự quản lý tài chính” và “gây tổn hại đến an ninh tài chính quốc gia”.

Theo đó, từ năm 2001-2021, bị cáo và Tập đoàn Tomorrow Holdings đã đút lót cổ phiếu, bất động sản, tiền mặt và các tài sản khác cho các quan chức chính phủ với tổng số tiền hơn 680 triệu nhân dân tệ, nhằm tránh bị giám sát tài chính và tìm kiếm lợi ích bất hợp pháp.

Nhà tài phiệt mang hai quốc tịch Canada và Trung Quốc này đã biến mất khỏi khách sạn Four Seasons ở Hồng Kông vào tháng 1.2017. Truyền thông địa phương đưa tin rằng ông đã bị các đặc vụ Trung Quốc đại lục bắt giữ.

Vào thời điểm đó, Cảnh sát Hồng Kông cho biết ông Tiêu đã sang Trung Quốc đại lục. Tập đoàn Tomorrow Holdings của ông Tiêu sau đó cũng cho biết ông đang ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc không lên tiếng về vụ việc.

Theo Xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc của Hurun năm 2017, ông Tiêu nằm trong số những người giàu nhất nước với tổng tài sản trị giá gần 6 tỉ USD. Theo AFP, tỉ phú này cũng được cho là có quan hệ mật thiết với các quan chức Trung Quốc cấp cao. Sự biến mất của ông Tiêu được cho là có liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh.

Tỉ phú Tiêu xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, ông bắt đầu bán máy tính. Những năm sau đó, ông đã xây dựng một đế chế kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả ngân hàng và bảo hiểm. Trung tâm của đế chế này là tập đoàn tài chính Tomorrow Holdings, chuyên quản lý tài sản và thực hiện giao dịch cho giới tinh hoa Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định Tomorrow Holdings phát triển quá nhanh, đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc. Theo Reuters, tháng 7.2020, đã có 9 công ty liên quan đến tập đoàn đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc tiếp quản trong chiến dịch trấn áp rủi ro do các tập đoàn tài chính gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm