Tiêm vắc xin, an tâm đón tết

11/01/2023 10:00 GMT+7

Những ngày đầu năm 2023, TP.HCM công bố giám sát biến chủng vi rút SAR-CoV-2. Theo đó, có sự dịch chuyển từ biến chủng phụ BA.5 của Omicron ở thời điểm từ tháng 7 - 9.2022 sang biến chủng phụ BA.2.75 (bao gồm biến chủng phụ BN.1 của BA.2.75). TP.HCM cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng phụ XBB vào tháng 12.2022 nhưng ở tỷ lệ thấp.

Biến chủng Omicron được báo cáo trên thế thế giới vào tháng 11.2021 và dự báo sẽ làm nên làn sóng dịch ở nhiều quốc gia. Thực tế, tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, trong giữa năm 2022 về trước đã xuất hiện đợt sóng nhẹ, nhiều người mắc nhưng triệu chứng rất nhẹ. Sự xuất hiện các biến chủng phụ của Omicron như BA.5 trong suốt năm 2022 và mới đây là BA.2.75, XBB. Dự báo nguy cơ biến chủng XBB.1.5 có khả năng lây lan nhanh xâm nhập vào dịp tết này.

Nhưng có đến 98% người dân TP.HCM có kháng thể phòng Covid-19, đây là tỷ lệ miễn dịch cộng đồng rất cao, giúp TP.HCM có thể vững tin chống dịch. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng mới cũng được lãnh đạo TP.HCM quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan theo dõi, giám sát chặt và không để dịch bùng phát. UBND TP.HCM cũng chỉ đạo tăng cường tiêm vắc xin Covid-19 nhằm đảm bảo miễn dịch cộng đồng bền vững; phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 thần tốc đã bao phủ gần như 100% vắc xin liều cơ bản, tuy nhiên khi các biến chủng mới xuất hiện, việc tăng cường tiêm nhắc là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề Covid-19 có thể nguy hiểm hơn

Tuyết Huỳnh

Cùng với sự xuất hiện các biến thể vi rút SAR-CoV-2 thì dịch bệnh lưu hành hiện hữu vẫn đang đe dọa sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền.

Điển hình là dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành cả năm 2022 khiến hàng trăm ngàn người mắc, hàng chục người tử vong. Căn bệnh này hiện đã có vắc xin nhưng chưa được phân bổ ở thị trường Việt Nam. Bệnh đường hô hấp ở trẻ em cũng diễn biến quanh năm. Cúm mùa gia tăng ở trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nhiều bệnh như dại, viêm não, viêm màng não, viêm não Nhật Bản, phế cầu cũng phổ biến ở giai đoạn giao mùa.

Trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây, nhưng nguồn thuốc, vắc xin không phải lúc nào cũng sẵn sàng vì cả thế giới đều ảnh hưởng, khan hiếm. Do vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân được đặt lên hàng đầu. Nhưng quan trọng không kém là tiêm phòng ngừa với những dịch bệnh đã có vắc xin, đặc biệt là với các bệnh nguy hiểm thường gặp nêu trên.

Nhưng rất nhiều vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị thiếu đã tác động không nhỏ đến công cuộc phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, hệ thống tiêm chủng công lập cũng đã tích cực đấu thầu mua vắc xin về để tiêm dịch vụ. Tuy nhiên, chỉ tập trung ở TP lớn như TP.HCM, Hà Nội… Còn người dân vùng sâu, vùng xa nguy cơ người dân khó tiếp cận vắc xin.

Thời gian qua, công tác xã hội hóa vắc xin đã được Nhà nước và nhà đầu tư quan tâm. Trong rất nhiều nhà đầu tư thì VNVC được xem là hệ thống trung tâm tiêm chủng hàng đầu Việt Nam, là đối tác chiến lược toàn diện của nhiều hãng vắc xin lớn trên thế giới nên VNVC được quyền đàm phán trực tiếp, độc lập nhập khẩu chính hãng số lượng lớn vắc xin, thậm chí dự trữ trong nhiều năm, từ đó có thể đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn, kể cả các loại vắc xin khan hiếm, vắc xin mới, vắc xin chưa từng có tại Việt Nam.

VNVC chạm mốc 100 trung tâm trên toàn quốc, giúp hàng triệu trẻ em và người lớn phòng ngừa được các bệnh tật truyền nhiễm nguy hiểm

Tuyết Huỳnh

Hệ thống tiêm chủng VNVC với 100 trung tâm cao cấp bao phủ trên khắp cả nước, cam kết cung ứng đầy đủ các loại vắc xin chất lượng tốt, giá bình ổn, đặc biệt nhiều chính sách ưu đãi giá nhân dịp cuối năm... Và tết đến, chúng ta tặng cho nhau những món quà đắt tiền hy vọng mang lại sự may mắn, vậy sao không tặng gói quà sức khỏe để cầu mong sự bình an? Vì sức khỏe là món quà vô giá!

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC mở cửa tiêm vắc xin đến hết ngày 20.1.2023 (29 tết) và sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 25.1.2023 (mùng 4 tết).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.