Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore

29/08/2023 04:17 GMT+7

Ngày 28.8, trong chuyến thăm chính thức VN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, dự lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Dấu mốc quan trọng

Chiều 28.8, tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Lý Hiển Long và Đoàn đại biểu cấp cao Singapore thăm VN đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Tổng Bí thư cho rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hai nước.

Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore  - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Đình Huy

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Singapore, Tổng Bí thư cũng vui mừng về sự phát triển của quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng đối với việc tăng cường quan hệ với Singapore là nước láng giềng có vị trí quan trọng ở khu vực và quốc tế, có kinh nghiệm phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng trở lại thăm VN, trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự đón tiếp trọng thị. Ông nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới. Singapore coi trọng việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với VN.

Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo với Tổng Bí thư về kết quả trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo VN; nhất trí với các đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về hợp tác, coi đó là những định hướng chiến lược quan trọng cho hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Ông Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn tăng cường sự phối hợp để đóng góp vào việc củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. Hai nhà lãnh đạo thống nhất tăng cường trao đổi kinh nghiệm về nâng cao năng lực và vị trí của đảng cầm quyền, trong đó có việc trao đổi về xây dựng đảng, xây dựng đường lối, đào tạo cán bộ; tăng cường đào tạo nhân lực cho VN, phối hợp với nhau hiệu quả hơn tại các diễn đàn khu vực và thế giới; tăng cường gặp gỡ trao đổi cấp cao, giữa các ngành, các cấp.

Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore  - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long

Gia Hân

Tạo động lực mới

Tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới VN có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng trước sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Singapore giai đoạn sau đại dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục phát triển năng động, sớm đạt mục tiêu "Kế hoạch Xanh 2030", xây dựng một xã hội hài hòa và ngày càng thịnh vượng.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với VN. Ông cũng nhấn mạnh hoan nghênh việc hai nước tiến tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Việt Nam - Singapore ký 7 văn kiện hợp tác quan trọng

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển sâu rộng với nhiều kết quả tích cực và thực chất trong quan hệ hai nước trong 50 năm qua, đặc biệt là hợp tác kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo; nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác kinh tế số - kinh tế xanh mới thiết lập tháng 2.2023.

Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore  - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long

Gia Hân

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cơ chế bộ trưởng về kết nối hai nền kinh tế; tiếp tục mở rộng hiệu quả các khu công nghiệp VN - Singapore (VSIP); tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo và đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Bên cạnh thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới gồm đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số, trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí phát huy các quan điểm tương đồng; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; giữ vững đoàn kết và lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Gặp thường niên giữa hai Thủ tướng 

Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore  - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long

Gia Hân

Sáng cùng ngày 28.8, ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm quan trọng, trao đổi về hợp tác song phương thời gian qua và các biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ trong thời gian tới. Chào mừng ông Lý Hiển Long thăm chính thức VN, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2013 - 2023).

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ bền chặt giữa hai nước; gửi đi thông điệp về quyết tâm mạnh mẽ của hai nước cùng hợp tác để phát triển lên một tầm cao mới mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện, bền vững và bao trùm hơn nữa, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Hai bên cùng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển nhanh chóng, chưa bao giờ tốt đẹp và toàn diện như hiện nay. Các thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có các kết quả đạt được trong chuyến thăm Singapore tháng 2 đã được tích cực triển khai. Đặc biệt, trong 8 tháng năm nay, Singapore trở thành nước đầu tư nhiều nhất vào VN với tổng vốn đăng ký mới hơn 3,6 tỉ USD.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa hai nước những năm gần đây mở rộng thực chất, hai nhà lãnh đạo nhất trí xem xét khả năng nghiên cứu nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh đảng, nhà nước, chính phủ và nghị viện; đặc biệt nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thường niên giữa Thủ tướng hai nước để trao đổi về hợp tác song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác kinh tế xanh - kinh tế số (thiết lập tháng 2), đồng thời đánh giá cao việc hai bên đã hoàn tất việc nâng cấp Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế VN - Singapore, góp phần mở rộng, làm sâu sắc kết nối kinh tế sang các lĩnh vực mới như năng lượng sạch và chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu các mặt hàng của VN; phát triển và chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp thông minh, xanh, phát thải carbon thấp, tiến tới phát triển hệ sinh thái công nghiệp - đô thị.

Cùng đó, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực chủ chốt và thuộc nhóm ưu tiên của VN như công nghiệp điện tử, công nghiệp chế tạo thông minh, công nghệ thông tin, kỹ thuật số, vật liệu mới; hỗ trợ VN phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho các ngành sản xuất như dệt may, chế biến đồ gỗ, đóng tàu, phát triển hạ tầng công nghiệp, hóa chất, hóa dầu, khí tự nhiên hóa lỏng… Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh thông qua việc thúc đẩy ký kết và triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác liên quan; phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại; phối hợp trong các cơ chế và hoạt động đa phương.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh hai nước tiến hành trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Liên quan nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore giúp VN xây dựng và vận hành trung tâm cơ sở dữ liệu lớn để nâng cao hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao; sớm thúc đẩy kết nối hệ thống của VN với hệ thống định danh và xác thực điện tử tại Singapore nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho công dân giữa hai nước trong quá trình đi lại, sinh sống và làm việc.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt khác như tài chính, ngân hàng; triển khai các chương trình kích cầu du lịch, mở thêm các đường bay mới; mở rộng kết nối điểm đến tàu biển, tàu du lịch giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị mở rộng hợp tác về văn hóa giữa hai nước để theo kịp hoặc hài hòa với hợp tác về kinh tế.

Trao đổi về hợp tác đa phương và khu vực, hai bên đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong bầu cử, ứng cử vào các cơ quan, tổ chức của LHQ; nhất trí phối hợp với các nước ASEAN khác thúc đẩy thương mại, tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác; bảo đảm đoàn kết, thống nhất và cùng các nước ASEAN khác duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do, an toàn hàng hải, hàng không; bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tạo môi trường thuận lợi, phấn đấu xây dựng Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tăng cường hợp tác cơ quan lập pháp hai nước 

Tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore  - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long

Đình Huy

Chiều 28.8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả hội đàm hiệu quả và thực chất giữa hai Thủ tướng diễn ra sáng cùng ngày; bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng phát triển tích cực và thực chất trong nửa thế kỷ qua trên tất cả các lĩnh vực.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, lao động, giáo dục - đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân... Đặc biệt, hai nước luôn nằm trong nhóm tốp đầu các thị trường gửi khách du lịch lớn nhất của nhau, cần tiến tới mở thêm các đường bay trực tiếp từ Singapore đến các điểm du lịch của VN và mở rộng kết nối điểm đến tàu biển, tàu du lịch giữa hai nước.

Việt nam - Singapore ký kết 7 văn kiện quan trọng

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng chứng kiến lễ ký 7 văn kiện giữa hai nước gồm:

- Thỏa thuận về Chương trình Nghiên cứu và Chương trình Nghiên cứu theo chuyên đề dành cho cán bộ cao cấp Đảng Cộng sản VN (giai đoạn 2024 - 2026) giữa Bộ Ngoại giao VN và Bộ Ngoại giao Singapore.

- Công thư trao đổi về việc nâng cấp Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế VN - Singapore giữa Bộ KH-ĐT VN và Bộ Thương mại - Công nghiệp Singapore.

- Biên bản ghi nhớ về Chương trình Trao đổi tài năng đổi mới sáng tạo Singapore - VN giữa Bộ KH-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH VN và Bộ Thương mại - Công nghiệp Singapore.

- Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực phát triển kỹ năng và lao động giữa Bộ LĐ-TB-XH VN và Bộ Nhân lực Singapore.

- Ý định thư về việc tiếp tục triển khai bản ghi nhớ hợp tác theo điều 6 Thỏa thuận Paris giữa Bộ TN-MT VN và Bộ Thương mại - Công nghiệp Singapore.

- Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục giữa Bộ GD-ĐT VN và Bộ Giáo dục Singapore.

- Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng bền vững tại TP.HCM giữa UBND TP.HCM và Cơ quan Hạ tầng châu Á, Singapore.

Chia sẻ thông tin Quốc hội VN đồng ý áp dụng visa điện tử cho công dân tất cả các nước, nâng thời hạn visa điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội VN luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết và triển khai thành công các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ Quốc hội hai nước triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội (ký tháng 5.2022), làm cơ sở pháp lý thúc đẩy hơn nữa quan hệ thực chất, hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp. Đặc biệt, hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ phát triển KT-XH, nhất là hợp tác trong hai lĩnh vực mang tính toàn cầu về kinh tế số và xã hội số. Theo Chủ tịch Quốc hội, VN mong muốn chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng khung khổ pháp lý cho những vấn đề rất quan trọng như thị trường carbon, huy động tài chính xanh, thuế tối thiểu toàn cầu.

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, phát huy vai trò trung tâm, về Hội đồng liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA); gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.