Tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới

16/04/2024 07:24 GMT+7

Tại Trụ sở T.Ư Đảng diễn ra phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.

Sáng 15.4, tại Trụ sở T.Ư Đảng diễn ra phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại phiên họp

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại phiên họp

TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cho biết theo lộ trình cần hoàn thiện đề cương này cùng với Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị tại Đại hội XIV, để trình Hội nghị T.Ư dự kiến họp vào tháng 5 tới. Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, lần tổng kết này chúng ta nhìn lại cả quá trình 40 năm đổi mới. Tuy nhiên, chúng ta đã có các lần tổng kết trước, nhất là tổng kết 30 năm gần đây. Vì thế, để tránh dàn trải, phiên họp chỉ tập trung vào một số vấn đề lý luận và thực tiễn quan trọng và lựa chọn một số bộ ngành và địa phương để khảo sát tổng kết. Trong đó, Bộ Chính trị đã xác định khung nội dung 8 vấn đề định hướng tổng kết.

Bà Trương Thị Mai đề nghị, trong quá trình tổng kết, đánh giá, cần tiếp tục khái quát hệ thống lý luận về đường lối đổi mới; cần có những đề xuất quan điểm, mục tiêu, định hướng giải pháp cho giai đoạn tới và đặc biệt quan trọng là cần có những đề xuất, kiến nghị góp phần xây dựng văn kiện Đại hội XIV của Đảng tới đây.

Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận T.Ư, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Tạ Ngọc Tấn đã báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ tổng kết 40 năm đổi mới. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã thành lập 6 nhóm tổng kết ở T.Ư, các nhóm đã chủ động triển khai phân công, phân nhiệm, thống nhất lề lối làm việc, giao các chuyên đề tổng kết có địa chỉ cụ thể, lựa chọn các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín thực hiện. Đến tháng 12.2023, đã hoàn thành việc nghiệm thu 47/47 chuyên đề tổng kết của các nhóm. Các công việc cơ bản bám sát kế hoạch đã được Ban Chỉ đạo tổng kết thông qua. Các chuyên đề thuộc các nhóm nhìn chung bảo đảm chất lượng.

Về khảo sát thực tế trong nước, các địa phương và các bộ ngành trong diện tham gia tổng kết đã gửi báo cáo về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo. Nhìn chung, các cuộc khảo sát diễn ra theo kế hoạch, thành phần và có chất lượng tốt. Các nhóm đều có báo cáo đánh giá kết quả khảo sát theo đúng quy định.

Bà Trương Thị Mai đánh giá cao sự chuẩn bị Đề cương chi tiết Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 40 năm đổi mới ở Việt Nam của Tổ biên tập cũng như sự chủ động, kịp thời của Hội đồng Lý luận T.Ư - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết đã xây dựng Đề cương chi tiết Báo cáo tổng kết 40 năm đổi mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.