Theo Cục Bảo vệ thực vật, trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu rau quả vào thị trường EU do vi phạm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục đã ban hành Công văn số 785 tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch thực vật từ ngày 14.5, đối với 5 loại rau quả tươi có nguy cơ cảnh báo cao là rau quế, ớt ngọt, cần tây, khổ qua, ngò gai. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan kiểm dịch nên thông thoáng và linh động hơn trong việc cấp lấy mẫu xét nghiệm và cấp giấy phép kiểm dịch bởi đặc thù của mặt hàng rau quả là không bảo quản lâu được. Ông Hoàng Trung - Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết trước mắt Cục tiếp tục tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch xuất khẩu đối với 5 mặt hàng nêu trên, đồng thời yêu cầu các DN xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, đáp ứng đầy đủ điều kiện xuất khẩu của EU. Trong tháng 6 này, lãnh đạo Cục cũng sẽ đàm phán với đại diện EU về các yêu cầu nhập khẩu phù hợp với cơ sở khoa học và quy định quốc tế. Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang soạn thảo thông tư quy định các điều kiện sản xuất, xuất khẩu rau quả tươi sang EU nhằm nâng cao chất lượng rau quả Việt Nam.
Quang Thuần
Bình luận (0)