‘Tiếp tục phong tỏa các ấp, khu phố nguy cơ’ ở Đồng Nai là tin đã cũ

0 Thanh Niên Online

Thông tin “Tiếp tục phong tỏa các ấp, khu phố nguy cơ” có dấu mộc của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, được người dân gửi cho nhau những ngày gần đây thực chất có từ tháng 9.2021, khi Đồng Nai bỏ phong tỏa rộng

Những ngày gần đây, hình ảnh một bản danh sách “Tiếp tục phong tỏa các ấp/khu phố nguy cơ” trên địa bàn Đồng Nai được người dân gửi, chia sẻ nội bộ cho nhau kèm theo nhiều bình luận lo lắng. Thậm chí có người còn khẳng định “có đề xuất nhưng chưa chốt”, khiến nhiều người hoang mang.

‘Tiếp tục phong tỏa các ấp, khu phố nguy cơ’ ở Đồng Nai là tin đã cũ - ảnh 1

Thông tin “Tiếp tục phong tỏa các ấp/khu phố nguy cơ” có mộc của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, được người dân gửi cho nhau những ngày gần đây thực chất có từ tháng 9.2021, khi Đồng Nai bỏ phong tỏa rộng, chuyển qua phong tỏa hẹp

LÊ Lâm

Hiện tại, Đồng Nai đã bước sang trạng thái “bình thường mới” được 1 tháng, mọi hoạt động kinh tế gần như trở lại bình thường, không còn khu phong tỏa, các chốt kiểm soát cũng được tháo dỡ. F0 đã được cách ly tại nhà.

Vào cuộc xác minh, PV Thanh Niên được biết bản danh sách “Tiếp tục phong tỏa các ấp/khu phố nguy cơ” trên nằm trong văn bản số 1952 ngày 8.9.2021 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai ban hành, về việc bỏ phong tỏa rộng, chỉ phong tỏa hẹp (Thanh Niên đã đưa tin).

Cụ thể, nội dung văn bản cho rằng việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này là không phù hợp. Lý do các hộ gia đình trong khu phong tỏa cơ bản sạch nguồn lây nhiễm nhưng vẫn bị phong tỏa chung với ổ dịch làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Thực tế phong tỏa rộng chỉ giúp quản lý tốt người dân ra, vào khu phong tỏa, còn việc tiếp xúc bên trong thì khó quản lý chặt chẽ. Phong tỏa rộng tăng gánh nặng cho công tác xét nghiệm tầm soát không cần thiết, lực lượng kiểm soát và việc cung ứng dịch vụ thiết yếu. Do đó Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề xuất bỏ phong tỏa rộng, chỉ phong tỏa hẹp các ấp, khu phố nguy cơ.

Trả lời Thanh Niên chiều 26.11, bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện nay Đồng Nai đã bình thường mới, không còn áp dụng phong tỏa diện rộng. Bác sĩ Bình xác nhận thông tin đang lan truyền nói trên là không đúng, đó chỉ là phần đuôi của văn bản trước đây do đơn vị này ban hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm