Tiếp xúc cử tri chuyên đề đại biểu Quốc hội với công nhân

Thu Hằng
Thu Hằng
11/04/2024 11:17 GMT+7

Trong Tháng Công nhân, công đoàn sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động, tập trung vào 3 nội dung chính: việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động.

Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, lao động năm 2024.

Người lao động nêu ý kiến tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

Người lao động nêu ý kiến tại Diễn đàn Người lao động năm 2023

TÔ THẾ

Đây là hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2024, nhằm tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân, lao động về việc làm, thu nhập, đời sống, cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật.

Thông qua chương trình, đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; đồng thời góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế; tăng cường dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân, lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Theo đó, trong Tháng Công nhân 2024 (từ 20.4 - 20.5) đại biểu Quốc hội tổ chức được nhất 1 buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động; khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề.

Chương trình tiếp xúc cử tri tập trung vào 3 nội dung chính gồm:

Phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động được Quốc hội xem xét, cho ý kiến (hoặc thông qua) trong năm 2024, trọng tâm là luật Bảo hiểm xã hội, luật Công đoàn (sửa đổi).

Tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của công nhân, lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng "tín dụng đen" trong công nhân…

Tạo diễn đàn để người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Việc tiếp xúc cử tri chuyên đề theo hình thức trao đổi trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội, lãnh đạo HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương với đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động.

Thành phần tham dự gồm: lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, thành phố; các đại biểu Quốc hội của địa phương, các đại biểu Quốc hội T.Ư là đại biểu chuyên trách thuộc đoàn đại biểu Quốc hội địa phương; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan ở địa phương; đại diện Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã; đại biểu đoàn viên, công nhân, lao động.

Trong khuôn khổ chương trình, LĐLĐ tại các địa phương sẽ tổ chức tặng quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn từ 100 - 300 suất quà, bằng tiền mặt, trị giá 1 triệu đồng/suất).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.